 |
V.Lênin – nhà tổ chức và lãnh đạo Cách mạng Tháng Mười Nga. |
Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga thành công là sản phẩm tất nhiên của những mâu thuẫn thời đại đầu thế kỉ XX, của quy luật vận động và phát triển khách quan của lịch sử xã hội loài người. Đó là cuộc cách mạng vạch thời đại, khai phá con đường cho nhân loại đi tới tương lai. Bức tranh thế giới và diện mạo của chủ nghĩa xã hội từ sau Cách mạng Tháng Mười đến nay đã có những biến đổi hết sức to lớn và vô cùng sâu sắc. Sự biến đổi to lớn và sâu sắc ấy là sự biến đổi của thế giới trong thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn cầu mà cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười đã mở ra.
Trục cơ bản của quá trình biến đổi lịch sử ấy là: Chủ nghĩa xã hội từ lí luận trở thành hiện thực sinh động trong thực tiễn trên một phần bao la của trái đất. Lần đầu tiên trong lịch sử, quần chúng công nông, những người lao động từ thân phận nô lệ vươn lên làm chủ, đứng ra cai quản và tổ chức xây dựng chế độ xã hội mới; rồi từ một nước trở thành hệ thống thế giới, là chỗ dựa của các lực lượng hoà bình, cách mạng, là động lực chủ yếu thúc đẩy sự phát triển của các phong trào cách mạng và tiến trình cách mạng thế giới; rồi từ hệ thống thế giới, còn lại những nước tiếp tục xây dựng, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa với diện mạo mới, đầy năng động và sáng tạo trên nền tảng của sự đổi mới nhận thức về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.
Những biến đổi trên phản ánh những bước thăng trầm, quanh co, khúc khuỷu nhưng tất thắng của chủ nghĩa xã hội trên con đường đấu tranh khẳng định sự tồn tại hợp quy luật của mình, khẳng định tương lai xã hội chủ nghĩa của lịch sử nhân loại là rõ ràng và xán lạn. Dù cho có những quanh co và phức tạp, nhưng sự tồn tại và phát triển của chủ nghĩa xã hội hiện thực đã thể hiện rõ nội dung chủ yếu của thời đại chúng ta là đang quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội. Xu thế vận động này của lịch sử nhân loại là tất yếu khách quan và vẫn đang tiếp diễn, chẳng có thế lực nào, dù có dã tâm và sức mạnh đến đâu, có thể “nắn” lại xu thế lịch sử ấy.
Từ khi thắng lợi đến nay, Cách mạng Tháng Mười và chủ nghĩa xã hội hiện thực luôn gặp phải sự chống phá điên cuồng, quyết liệt của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch, khi thì công khai, lúc ngấm ngầm; khi thì bằng chiến tranh, bằng sức mạnh vũ lực, lúc thì bằng những biện pháp “mềm”. Sau sự sụp đổ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu, chúng càng ra sức công kích, phủ nhận ý nghĩa và tầm vóc của Cách mạng Tháng Mười, tuyên truyền về cái gọi là “hồi kết thúc”, sự “cáo chung” của chủ nghĩa xã hội, sự “lạc hậu, lỗi thời” của Chủ nghĩa Mác - Lênin. Những lí thuyết về “chủ nghĩa xã hội dân chủ”, “chủ nghĩa xã hội phi mác-xít” được tung ra ở nhiều nơi trên thế giới; các dàn “hợp xướng” đòi “đa nguyên, đa đảng” rùm beng hơn hướng vào các nước xã hội chủ nghĩa, được tung lên trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, hòng “cải biến” những nước xã hội chủ nghĩa còn lại theo quỹ đạo tư bản chủ nghĩa.
Thế nhưng, thực tế phát triển và những thành tựu to lớn của chủ nghĩa xã hội hiện thực trên thế giới hơn 9 thập kỉ qua chứng tỏ lí tưởng xã hội chủ nghĩa là lí tưởng phù hợp với quy luật vận động khách quan của lịch sử. Thời đại ngày nay vẫn là thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới. Hơn một tỉ người trên hành tinh đang đi theo con đường mà Cách mạng Tháng Mười đã mở ra với những thành tựu đáng tự hào và tương lai tươi sáng càng khẳng định thêm chân lí và giá trị thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga. Sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu càng cho chúng ta thấy rõ hơn tính chất quyết liệt, gay go, phức tạp của cuộc đấu tranh giai cấp, đấu tranh dân tộc trong thời đại ngày nay; rút kinh nghiệm để xác định đúng đắn hơn mục tiêu và biện pháp trên con đường đi tới tương lai xã hội chủ nghĩa.
Theo con đường của Cách mạng Tháng Mười, gần 8 thập kỉ qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản - Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cơ sở tìm hiểu kĩ lưỡng các cuộc cách mạng trên thế giới, đặc biệt là Cách mạng Tháng Mười - đã khẳng định như vậy. Đó là một luận điểm gốc của Tư tưởng Hồ Chí Minh, nếu quên điều đó thì không thể hiểu được nguyên lí căn bản của cách mạng nước ta là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, do ánh sáng của Cách mạng Tháng Mười soi rọi.
Sự nghiệp đổi mới đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta hơn hai mươi năm qua đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu to lớn ấy mọi người dân Việt Nam đều cảm nhận được rất rõ ràng và thụ hưởng thực sự trong cuộc sống, được cả thế giới ngưỡng mộ và lạc quan tin tưởng vào Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia phồn thịnh trong tương lai. Thế giới biết đến và ngưỡng mộ Việt Nam không phải chỉ vì sự anh dũng, ngoan cường của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược; mà còn bởi những thành tựu to lớn và toàn diện của nhân dân ta trong công cuộc đổi mới, chấn hưng đất nước, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá; bởi ý chí vươn lên, tinh thần lao động sáng tạo vượt qua nghèo khó, đưa đất nước tiến lên trên con đường xã hội chủ nghĩa, con đường của Cách mạng Tháng Mười.
Đó là minh chứng hùng hồn khẳng định tính đúng đắn của việc lựa chọn con đường phát triển dân tộc theo Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, con đường phù hợp xu thế phát triển của lịch sử. Con đường mà chúng ta đang đi chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, thử thách, nhưng đó là tương lai và hạnh phúc của nhân dân ta, là sự phồn thịnh của đất nước ta.
Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới có những diễn biến rất phức tạp và khó lường. Làm thế nào để phát triển đất nước mà vẫn giữ được mình trong điều kiện toàn cầu hoá kinh tế và tình hình chính trị, quân sự trên thế giới rất phức tạp là vấn đề đặc biệt hệ trọng đặt ra đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong bối cảnh lịch sử mới. Nội dung cơ bản của câu trả lời cho vấn đề nêu trên nằm ở việc chúng ta kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Chỉ có đi theo con đường cách mạng dưới ánh sáng của Chủ nghĩa Mác - Lênin, của Cách mạng Tháng Mười, thì dân tộc Việt Nam mới tiếp tục phát triển với tầm cao mới ở thế kỉ XXI.
Trong giai đoạn hiện nay, “Qua tổng kết lí luận - thực tiễn 20 năm đổi mới, chúng ta càng thấy rõ giá trị định hướng và chỉ đạo to lớn của Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kì quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991), đồng thời cũng thấy rõ thêm những vấn đề mới đặt ra cần được giải đáp”. Đảng ta đang tiếp tục nghiên cứu, bổ sung và phát triển Cương lĩnh lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, làm nền tảng chính trị, tư tưởng cho mọi hoạt động của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong quá trình đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Sự bổ sung và phát triển ấy, theo tinh thần Nghị quyết lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, là làm rõ hơn mục tiêu, con đường, phương hướng đi lên của đất nước trên cơ sở kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, với lí tưởng của Cách mạng Tháng Mười, trung thành và vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh. Dù cho thế giới có những đổi thay và biến động lớn lao như thế nào chăng nữa, nhưng thời đại mà Cách mạng Tháng Mười đã mở ra là không thay đổi, con đường chúng ta đang đi vẫn là đúng đắn.
Chúng ta tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, tạo điều kiện cho mọi người dân được làm chủ và cống hiến tài năng trong một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân; ra sức củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Sự nghiệp cách mạng ấy đòi hỏi một cách gắt gao phải giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phải ra sức xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ta thật sự trong sạch vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ trong giai đoạn lịch sử mới.
PGS, TS NGUYỄN MẠNH HƯỞNG