Tăng cường truyền thông, báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông, báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; kịp thời chấn chỉnh và xử lý các vi phạm trong hoạt động báo chí, truyền thông. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam cùng các bộ, ngành liên quan chủ động cung cấp thông tin nhằm định hướng dư luận, đẩy lùi thông tin, văn hóa xấu độc, nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 11-5. Ảnh VGP 

Bộ Quốc phòng được giao chủ trì, phối hợp cung cấp thông tin, quán triệt chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về bảo vệ Tổ quốc; chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn những thông tin xấu độc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc và quân đội; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cơ quan báo chí quân đội phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước tuyên truyền hoạt động quân sự, quốc phòng và đối ngoại quốc phòng.

Bộ Công an phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương cung cấp thông tin về công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và kiểm tra, xử lý các thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam; tổ chức đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; chủ động xây dựng các kênh thông tin trên mạng xã hội đủ mạnh bằng nhiều thứ tiếng để đấu tranh bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trên không gian mạng.

Báo Quân đội nhân dân là một trong những cơ quan chủ lực, có nhiệm vụ xây dựng các hình thức tuyên truyền chuyên sâu về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Thành quả của “mục tiêu kép”

Trong tháng 4-2021, cả nước có gần 14.900 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký là 179.900 tỷ đồng, tăng 33,1% về số doanh nghiệp, 59,1% về vốn so với tháng 3-2021. Bên cạnh đó, cả nước còn có 5.745 doanh nghiệp trở lại hoạt động, tăng 26,8% so với tháng 3-2021 và tăng 50,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính chung bốn tháng đầu năm 2021, cả nước có gần 44.200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (cao nhất giai đoạn 2017-2021), với tổng vốn đăng ký là 627.700 tỷ đồng, tổng số lao động là 340.300 người, tăng 17,5% về số doanh nghiệp, 41% về vốn, 7,8% về lao động so với cùng kỳ năm 2020. Nếu tính cả 792.900 tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm thì tổng số vốn đăng ký bổ sung trong 4 tháng đầu năm 2021 là 1,42 triệu tỷ đồng. Và nếu tính cả 19.300 doanh nghiệp trở lại hoạt động, tổng số doanh nghiệp ra đời và hoạt động trở lại trong 4 tháng qua là 63.400 đơn vị. 

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: TTXVN

Có thể khẳng định, đây là tín hiệu tích cực, phản ánh niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp sau thành công của việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua; đồng thời, là tín hiệu tích cực về triển vọng phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới. Những thông tin này một lần nữa bác bỏ những luận điệu xuyên tạc về nền kinh tế Việt Nam và sự điều hành của Chính phủ.

Cảnh báo thủ đoạn chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội   

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, thời gian qua trên một số fanpage như: “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương”, “Kết nối yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”... , đăng tải nhiều bài viết, bịa đặt những nội dung không có thật về một số hoàn cảnh đang gặp khó khăn, hoạn nạn cần được giúp đỡ; hoặc giả mạo các trang mạng xã hội chuyên làm từ thiện được nhà nước cho phép, rồi đăng tải các bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ. Tinh vi hơn, một số đối tượng còn sử dụng các bài báo viết về các hoàn cảnh khó khăn đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để dẫn nguồn trên Fanpage Facebook, rồi xen cài số tài khoản ngân hàng tiếp nhận từ thiện do các đối tượng tự tạo lập quản lý, để tiếp nhận nguồn tiền ủng hộ.

Các bài viết này đã thu hút hàng chục nghìn người quan tâm theo dõi, gửi tiền ủng hộ từ 50.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận số tiền được các nhà hảo tâm chuyển đến, các đối tượng không bàn giao tiền từ thiện cho các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân; hoặc chỉ chuyển một phần rất nhỏ để làm hình ảnh nhằm tiếp tục “kêu gọi từ thiện”...

leftcenterrightdel

Đối tượng Trần Văn Lâm. Ảnh: toquoc.vn 

* Ngày 10-5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ đối tượng Trần Văn Lâm (sinh năm 1998, trú tại thôn Lạc Nhuế, xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) về hành vi lập Fanpage Facebook kêu gọi người dân ủng hộ tiền từ thiện rồi chiếm đoạt.

Từ tháng 9-2020, đối tượng này đã lập ra Fanpage “Hỗ trợ trẻ em”, đăng gần 250 bài viết kêu gọi các cá nhân ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là các em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Tính đến tháng 3-2021, tổng số tiền của các nhà hảo tâm gửi vào tài khoản của Lâm là hơn 6,6 tỉ đồng.  

Xử lý các đối tượng sử dụng mạng xã hội tán phát tin giả; xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức

* Ngày 10-5, Công an TP Hà Nội đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt 12,5 triệu đồng đối với ông Trần Văn D, chủ tài khoản facebook có tên “Hà Nội Phố” (địa chỉ:https//www.facebook.com/hanoiphotv) do có hành vi "cung cấp thông tin sai sự thật".

Cụ thể, vào hồi 19 giờ 30 phút ngày 4-5, ông Trần Văn D đã sử dụng trang nêu trên đăng tải thông tin “Hà Nội Phố Thông thoáng trong ngày đầu phong tỏa #hnp” kèm theo 1 video về trải nghiệm đường phố Hà Nội ngày 4-5-2021, nội dung thông tin sai sự thật, vi phạm quy định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Trần Văn D (bên phải) tại cơ quan công an. Ảnh: qdnd.vn

* Cũng liên quan hành vi phát tán thông tin giả mạo liên quan dịch Covid-19, những ngày qua Công an các tỉnh Đắk Lắk, Quảng Bình, Nghệ An đã triệu tập làm việc, xử lý một số đối tượng vi phạm, như: L.M.Q., 27 tuổi, trú tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk; Hồ Thị Minh H., sin năm 1983, tổ dân phố 6, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới; ông P.Đ.L. (sinh năm 1950, trú xã Nghi Phú, thành phố Vinh) và bà N.T.H. (sinh năm 1987, trú ở phường Hưng Bình, thành phố Vinh).

* Ngày 8-5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với G.A.S (SN 2001, tạm trú tại thôn 1, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà), về hành vi lợi dụng mạng xã hội xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 30-4, G.A.S đã sử dụng tài khoản Facebook có tên “Su Su” đăng tải bài viết có nội dung xúc phạm lực lượng Công an. Bài viết này sau đó đã có nhiều lượt chia sẻ và nhận xét trái chiều gây phức tạp dư luận, ảnh hưởng uy tín, danh dự của lực lượng Công an. 

Bác bỏ luận điệu xuyên tạc giá trị của Ngày Chiến thắng phát xít

Vạch trần âm mưu xuyên tạc, viết lại lịch sử nhằm hạ thấp vai trò của quân đội và nhân dân Liên Xô cũng như sự hy sinh to lớn của nhân dân các nước trong cuộc chiến chống phát xít, Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 10-5 có bài: “Tiếng nói lạc điệu trong ngày chiến thắng”. Theo tác giả, Chiến thắng phát xít ngày 9-5-1945 đã góp phần quan trọng vào cuộc chiến ngăn chặn chủ nghĩa phát xít của toàn nhân loại, mở đường cho việc chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai. Để đi đến chiến thắng ấy, nhân dân Liên Xô đã phải đánh đổi bằng một cái giá rất đắt, đó là hơn 27 triệu người ngã xuống, trong đó có gần 9 triệu chiến sĩ Hồng quân. Và sự thật là nhờ những hy sinh to lớn về sinh mạng và tài sản trong cuộc chiến hao người tốn của này, nhân dân và quân đội Xô viết đã góp phần giúp châu Âu được giải phóng khỏi thảm họa phát xít và đem lại cuộc sống hòa bình cho nhiều dân tộc. Với riêng cách mạng Việt Nam, chiến thắng phát xít năm 1945 là bước ngoặt lịch sử, tạo thời cơ để Đảng Cộng sản Việt Nam phát động tổng khởi nghĩa giành chính quyền.

leftcenterrightdel

Các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô vui mừng chiến thắng tại Berlin, ngày 9/5/1945, sau khi Đức chính thức ký tuyên bố đầu hàng Liên Xô và các nước đồng minh. Ảnh: Tư liệu quốc tế/TTXVN

Cùng chủ đề này, trang thinhvuongvietnam.com viết: Chiến thắng ngày 9-5-1945 là thắng lợi chung của nhân loại tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trước Chủ nghĩa phát xít bạo tàn, nhưng trước hết, đó kết quả của sự hy sinh cao cả, lòng dũng cảm vô song của quân và dân Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Liên Xô. Chiến thắng vĩ đại của quân và dân Liên Xô trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã khơi nguồn, tiếp thêm sức mạnh cho các dân tộc trên thế giới vùng lên đấu tranh giành độc lập. 

Trang facebook Tôi yêu Việt Nam viết: Những bài học về cuộc chiến tranh chống phát xít 76 năm trước vẫn có ý nghĩa thiết thực đối với nhân dân thế giới trong sự nghiệp đấu tranh vì mục tiêu hoà bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội. Những tổn thất thương vong lớn về con người luôn nhắc nhở nhân dân thế giới ngày nay cần phải trân trọng và giữ gìn nền hòa bình thế giới, không để tái diễn thảm họa phát xít dưới bất kỳ hình thức nào.  

Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử

Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu vẫn đang tiếp tục các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, đặc biệt là trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, xử lý các trang thông tin điện tử, tài khoản mạng xã hội,... xuyên tạc, bình luận tiêu cực về cuộc bầu cử, nhất là những nội dung kích động tẩy chay cuộc bầu cử, kích động tụ tập, biểu tình gây rối an ninh trật tự; tuyên truyền xuyên tạc, tung tin đồn gây chia rẽ nội bộ, thông tin giả mạo, sai sự thật phá hoại công tác nhân sự, xuyên tạc chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Hội đồng bầu cử quốc gia và Ủy ban bầu cử địa phương về cuộc bầu cử.

* Báo Công an nhân dân số ra ngày 10-5 có bài: Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử. Bài báo chỉ rõ những luận điệu mà các đối tượng tập trung thực hiện, như: Xuyên tạc, kích động phá hoại bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, kêu gọi phải sửa đổi nguyên tắc, quy định bầu cử, tạo điều kiện cho tất cả mọi người được ứng cử tự do; kêu gọi toàn dân tẩy chay cuộc bầu cử; hạ thấp vai trò của Quốc hội, xuyên tạc kết quả bầu cử; thông tin bịa đặt, bôi nhọ đời tư của lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước được đề cử ứng cử đại biểu Quốc hội.

* Phê phán các quan điểm sai trái về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, Tạp chí Tuyên giáo đã đăng tải bài viết của PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương, trong đó nêu lên nhiều luận cứ khẳng định: Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo bầu cử là một tất yếu khách quan. Việc Đảng giới thiệu những người để bầu làm đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là đúng thẩm quyền. Mọi công dân Việt Nam đủ điều kiện đều có quyền bầu cử và ứng cử. Quốc hội và HĐND các cấp có cơ cấu hợp lý và các nguyên tắc bầu cử của nước ta đảm bảo ý chí của nhân dân và phù hợp với xu hướng tiến bộ xã hội.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: tuyengiao.vn    

* Trước luận điệu xuyên tạc của trang RFA Tiếng Việt cho rằng “Bầu cử tại Việt Nam: thiếu tự do và không công bằng”, trang canhco.net, trang facebook Đi trước về sau và một số trang mạng xã hội bình luận: Đây là luận điệu, nhận định sai trái, phi lý, vô căn cứ, mang tính chất xuyên tạc về tình hình Việt Nam.

Nêu bật sự công bằng và tự do trong bầu cử tại Việt Nam, các bài viết chỉ rõ: Tính chất tự do trong bầu cử được thể hiện ở việc người dân được toàn quyền tự do lựa chọn người mà mình cảm thấy có đủ năng lực, đủ tin tưởng để bỏ phiếu bầu. Không ai có quyền sửa chữa, thay đổi lá phiếu của các cử tri. Đồng thời, không ai có thể làm thay đổi kết quả bỏ phiếu của cử tri. Tính công bằng trong bầu cử cần phải hiểu là tất cả người dân đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định đều có quyền bầu cử và ứng cứ; tất cả lá phiếu của các cử chi không phân biệt dân tộc, tôn giáo, địa vị xã hội… đều có giá trị ngang bằng nhau; tất cả các ứng cử viên đều bình đẳng với nhau, có quyền đưa ra các chương trình hành động, vận động tranh cử. Đồng thời, sự công bằng còn được thể hiện ở sự phân bổ hợp lý cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, số đại biểu được bầu ở từng địa phương, bảo đảm tiếng nói đại diện của các vùng, miền, địa phương, các tầng lớp xã hội, các dân tộc thiểu số và phụ nữ phải có tỷ lệ  đại biểu thích đáng trong Quốc hội và HĐND.

* Trong một bình luận khác trên Trang Đất & Người Quân khu 3: Những luận điệu, chiêu trò hô hào ủng hộ “tự ứng cử”, “cơ cấu đại biểu Quốc hội là đảng viên với người ngoài đảng phải tương đương”…, không nhằm mưu đồ nào khác là cài cắm vào Quốc hội và HĐND các cấp những “mầm mống dân chủ” để từng bước biến nghị trường thành diễn đàn nhằm thực hiện những âm mưu, thủ đoạn chống phá, hình thành lực lượng đối lập trong cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” hòng làm chúng ta suy yếu từ bên trong.

* Bác bỏ luận điệu lừa mị, tẩy trắng cho Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt mỗi người 8 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, trang facebook Tôi yêu Việt Nam viết: Đừng đánh lừa dư luận bằng chiêu trò “dân oan mất đất”. Chiêu trò này lộ rõ ‘bàn tay đen’ của các cá nhân, tổ chức và làng truyền thông thiếu thiện chí trong việc hậu thuẫn cho các hoạt động chống phá Việt Nam thời gian vừa qua cũng như thông qua một vụ án cụ thể mà Tòa án nhân dân ở Việt Nam đưa ra xét xử theo các tội danh xâm phạm an ninh Quốc gia. 

leftcenterrightdel
Bị cáo Cấn Thị Thêu tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN 

Điều này cho thấy, âm mưu và dã tâm của những kẻ chống phá Việt Nam là bằng mọi giá, mọi thủ đoạn trong khi vụ án Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư thì rõ như ban ngày. Luận điệu này người dân Việt Nam không thể chấp nhận và khẳng định rằng những kẻ sử dụng chiêu trò mượn danh này là những kẻ luôn muốn chống lại Nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 

THANH SƠN