Trước đó, ngày 10-4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường - Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Công an huyện Thường Xuân đã phát hiện đối tượng Đỗ Văn Lấn, sinh năm 1974 và vợ là Nguyễn Thị Oanh, sinh năm 1977, cùng trú tại thôn Thống Nhất 2, xã Xuân Dương (huyện Thường Xuân) có hành vi tàng trữ trái phép 1 con hổ trưởng thành đông lạnh, 1 bộ da hổ, 15kg xương động vật hoang dã, 20 miếng cao nghi của động vật hoang dã, 6 nanh nghi của động vật hoang dã cùng nhiều vật dụng để chuẩn bị nấu cao tại nhà riêng.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng bắt giữ thêm một số đối tượng có liên quan, bao gồm: Hoàng Văn Hiến, sinh năm 1974, trú tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) là đối tượng bán cá thể hổ cho Đỗ Văn Lấn; Nguyễn Văn Liệu, sinh năm 1967, trú tại khu phố 3, thị trấn Cầu Giát là đối tượng vận chuyển hổ từ Nghệ An ra Thanh Hóa và Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1966, trú tại phường Đông Tân, TP Thanh Hóa là đối tượng môi giới vụ mua bán hổ này.

leftcenterrightdel
 Tang vật lực lượng chức năng thu giữ trong vụ án. Ảnh: ENV

Trong các đối tượng này, hai đối tượng Hoàng Văn Hiến và Nguyễn Văn Tuấn đều đã từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự và nhận bản án phạt tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi phạm tội liên quan đến động vật hoang dã. Trong đó, Tuấn đã tiếp tục phạm tội khi vẫn đang trong thời gian thử thách thi hành án treo.

Sau quá trình nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt đối tượng Đỗ Văn Lấn 15 tháng tù; đối tượng Nguyễn Thị Oanh 14 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách 28 tháng; đối tượng Hoàng Văn Hiến 14 tháng tù và đối tượng Nguyễn Văn Liệu 12 tháng tù. Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn nhận hình phạt 14 tháng tù, tổng hợp hình phạt với bản án treo trước đó và phải chấp hành tổng cộng 50 tháng tù cho cả 2 bản án.

leftcenterrightdel

Phiên tòa xét xử vụ án mua hổ để nấu cao tại Thanh Hóa. Ảnh: ENV

Bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho hay: “Việc đưa các đối tượng ra trước "vành móng ngựa" thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của các đơn vị liên quan. Đây là một trong số ít vụ án mà cơ quan chức năng địa phương đã thành công trong việc làm rõ và truy cứu trách nhiệm hình sự tất cả các đối tượng có liên quan ở những vị trí, vai trò khác nhau, từ đối tượng bán, đối tượng mua cho đến đối tượng vận chuyển, môi giới động vật hoang dã trái phép".

Trong vụ án trên, với hành vi vi phạm xâm hại đến một cá thể hổ của các đối tượng, các đối tượng đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm b, Khoản 1 Điều 244 Bộ Luật Hình sự với mức hình phạt từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc từ 1 đến 5 năm tù đối với cá nhân.

LÊ HIẾU