“Công dân được gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì được phong cấp bậc Binh nhì kể từ ngày giao, nhận quân; trong trường hợp không giao, nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận.

leftcenterrightdel
Ảnh Mih họa. 

Công dân qua tuyển sinh quân sự vào học tập tại các trường, được cấp có thẩm quyền công nhận là quân nhân thì được phong cấp bậc Binh nhì kể từ ngày được công nhận quân nhân.

Binh sĩ dự bị hạng hai khi được sắp xếp, bổ nhiệm vào đơn vị dự bị động viên thì được phong cấp bậc Binh nhì kể từ ngày có quyết định sắp xếp, bổ nhiệm.

Binh nhì có đủ 6 tháng phục vụ tại ngũ sẽ được thăng cấp bậc Binh nhất

- Khi đã giữ cấp bậc Binh nhất đủ 06 tháng hoặc được bổ nhiệm chức vụ Phó tiểu đội trưởng hoặc các chức vụ tương đương được thăng cấp bậc Hạ sĩ

- Khi giữ cấp Hạ sĩ được 6 tháng hoặc Hạ sĩ được bổ nhiệm Tiểu đội trưởng hoặc chức vụ tương đương, thì được thăng cấp Trung sĩ

- Khi giữ cấp Trung sĩ 6 tháng hoặc Trung sĩ giữ chức vụ Tiểu đội trưởng hoặc chức vụ tương đương được bổ nhiệm Phó trung đội trưởng hoặc chức vụ tương đương, được thăng cấp Thượng sĩ.

Bên cạnh đó, hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được khen thưởng từ Chiến sĩ thi đua trở lên thì được xét thăng một bậc quân hàm; có thành tích đặc biệt xuất sắc thì được xét thăng quân hàm vượt bậc không phụ thuộc vào cấp bậc, chức vụ và thời hạn quy định nêu trên, nhưng không vượt quá một cấp so với quân hàm quy định của chức vụ đảm nhiệm.

THẾ TRUYỀN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.