Theo đó, hằng tuần QNCN, CN, VCQP được nghỉ ngày thứ Bảy và ngày Chủ nhật. Đối với đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu hoặc do yêu cầu nhiệm vụ, việc nghỉ hằng tuần do chỉ huy cấp Trung đoàn và tương đương trở lên căn cứ tình hình nhiệm vụ của đơn vị thực hiện cho phù hợp.

Về chế độ nghỉ phép hằng năm, TT 109/2021 quy định: QNCN, CN, VCQP có thời gian công tác dưới 15 năm được nghỉ 20 ngày; từ đủ 15 năm đến dưới 25 năm được nghỉ 25 ngày và từ đủ 25 năm công tác trở lên được nghỉ 30 ngày. QNCN, CN, VCQP đóng quân ở đơn vị xa gia đình (nơi cư trú của vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp; bố, mẹ, người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng) khi nghỉ phép hằng năm được nghỉ thêm 10 ngày khi thuộc một trong các trường hợp đóng quân cách xa gia đình từ 500km trở lên; đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 300km trở lên; đóng quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1; được nghỉ thêm 5 ngày khi thuộc một trong các trường hợp đóng quân cách xa gia đình từ 300km đến dưới 500km; đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 200km đến dưới 300km và có hệ số khu vực 0,5 trở lên; đóng quân tại các đảo được hưởng phụ cấp khu vực.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/qdnd.vn 

Trong trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, đơn vị không thể bố trí cho QNCN, CN, VCQP nghỉ phép năm hoặc nghỉ chưa hết số ngày phép năm theo quy định thì năm sau chỉ huy đơn vị xem xét, quyết định cho nghỉ bù phép của năm trước. Trường hợp cá biệt, chỉ huy đơn vị vẫn không thể bố trí cho nghỉ phép được thì QNCN, CN, VCQP được xem xét, thanh toán tiền lương đối với số ngày chưa nghỉ phép năm theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Thông tư số 13/2012/TT-BQP ngày 21-2-2012 của Bộ Quốc phòng quy định chế độ thanh toán tiền nghỉ phép đối với người hưởng lương làm việc trong các cơ quan, đơn vị Quân đội. Thời gian đi đường không tính vào số ngày được nghỉ phép đối với các trường hợp: Nghỉ phép năm; nghỉ phép năm thuộc các trường hợp nghỉ thêm; nghỉ phép đặc biệt. Ngoài ra, TT 109/2021 cũng sửa đổi, bổ sung quy định chế độ nghỉ lễ, tết và và chế độ nghỉ chuẩn bị hưu đối với QNCN,CN,VCQP. TT 109/2021 của Bộ Quốc phòng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10-10-2021.

VIỆT CHUNG

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.