Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, Bộ Công an Việt Nam đã thể hiện cam kết hợp tác quốc tế và bảo đảm an ninh công cộng khi phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ tìm kiếm và bắt giữ hai đối tượng Mỹ bị truy nã là Polie Phan và Jaiden Nguyen lần lượt vào ngày 20 và 22-6-2023. Bộ đôi này bị truy nã vì bị cáo buộc liên quan đến một vụ giết người kép ở Houston vào tháng 1-2023, sau đó bị bắt giữ theo Lệnh truy nã đỏ của Interpol, đánh dấu sự kết thúc của chiến dịch truy bắt chung xuyên quốc gia kéo dài 4 tháng.

leftcenterrightdel

 Hai tội phạm bị truy nã Polie Phan và Jaiden Nguyen (Jaidan Vu Nguyen). Ảnh: KHOU (Đài truyền hình ở Texas)

Polie Phan bị bắt tại TP Hồ Chí Minh trong khi Jaiden Nguyen bị bắt hai ngày sau đó tại phường Thành Nhất, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Các vụ bắt giữ này cho thấy thành tích nổi bật của Bộ Công an Việt Nam. Bộ Công an đã bắt giữ thành công 4 đối tượng đặc biệt nguy hiểm của Mỹ theo Lệnh truy nã đỏ của Interpol.

Chiến dịch này thành công là nhờ các nỗ lực phối hợp của nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm Cục Đối ngoại-Bộ Công an Việt Nam, Cục Hình sự-Bộ Công an phía Nam, Phòng Tội phạm Truy nã Bộ Công an phía Nam, Công an tỉnh Đắk Lắk, Lực lượng Đặc nhiệm truy nã vùng Vịnh thuộc Cảnh sát Tư pháp Mỹ (Houston), Đội Điều tra Hình sự Sở Cảnh sát Houston, và các phối hợp trong nước do Cục An ninh Ngoại giao (DSS) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Đội Điều tra hình sự nước ngoài và Phòng An ninh Khu vực thuộc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh. Các nỗ lực chung này thể hiện sự hợp tác ngày càng phát triển giữa các cơ quan thực thi pháp luật của hai nước.

Tổng lãnh sự Mỹ Susan Burns cảm ơn đối với nỗ lực điều tra và sự hợp tác của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương trong việc bảo đảm an toàn cho cả hai quốc gia. Tổng Lãnh sự nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao công tác điều tra và phối hợp của các cán bộ Bộ Công an Việt Nam nhằm tìm ra những cá nhân này để họ phải đối mặt với công lý tại Mỹ. Sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam và Mỹ đã bảo đảm an toàn hơn cho cả hai nước chúng ta. Tôi hy vọng việc di lý những kẻ thủ ác này sẽ đem lại an ủi phần nào cho gia đình các nạn nhân”.

Trước thành công của những chuyến di lý tội phạm này, lãnh đạo Văn phòng Hợp tác quốc tế thuộc Cảnh sát Tư pháp Mỹ đã đến thăm Việt Nam từ ngày 11 đến 16-7, đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên của lực lượng này đến Việt Nam. Chuyến thăm cũng nhằm tăng cường quan hệ thực thi pháp luật song phương thông qua các cuộc thảo luận về tập huấn đào tạo, trang thiết bị, và cam kết của hai bên trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia.

Việc bắt giữ và trao trả thành công Polie Phan và Jaiden Nguyen là minh chứng của sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan liên ngành và sự nhập cuộc nhanh chóng của Bộ Công an Việt Nam. Cam kết của Việt Nam và Mỹ trong việc cùng nhau giải quyết những vụ án nói trên sẽ tạo tiền lệ cho các hoạt động chung trong tương lai nhằm củng cố mục tiêu chung giúp bảo vệ công lý và an toàn cho xã hội.

NGỌC ANH

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.