leftcenterrightdel
Nhiều cuộc điện thoại giả danh cán bộ, công chức thuế mời chào, dụ dỗ doanh nghiệp mua sách, tài liệu, ký hợp đồng tài trợ. Ảnh minh họa: laodong.vn. 

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẳng định, các đối tượng gọi điện thoại nêu trên là mạo danh, đây là hành vi lừa đảo để trục lợi, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của công chức ngành thuế. Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh không phải cơ quan thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đơn vị không có chủ trương cũng như không cử công chức gọi điện đến người nộp thuế để bán tài liệu tập huấn. Tất cả các tài liệu về hướng dẫn chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế, tài liệu tập huấn đều được cung cấp qua mạng internet, người nộp thuế có thể truy cập vào website của Tổng cục Thuế (gdt.gov.vn) hoặc website Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh (bacninh.gdt.gov.vn) tải miễn phí để sử dụng. Trường hợp người dân, doanh nghiệp nhận được những cuộc gọi tương tự cần cảnh giác và thông báo, phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan công an hoặc Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh theo địa chỉ email: duongdaynong.bni@gdt.gov.vn hoặc số điện thoại 0222.3893.135.

Thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều đối tượng còn sử dụng phần mềm công nghệ cao (voice over IP-cách gọi sử dụng ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính), giả số điện thoại hiện trên màn hình, giả số điện thoại công khai của các cơ quan nhà nước để gọi điện đến thuê bao di động, điện thoại bàn của người dân gây hoang mang, lo sợ nhằm khai thác thông tin cá nhân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trước tình trạng này, người dân cần hết sức tỉnh táo để tránh bị lừa đảo. Chính quyền và các cơ quan chức năng cần tăng cường nắm bắt thông tin, kịp thời cảnh báo tới người dân và điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

LINH AN