Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định, Phạm Văn Tam đã chỉ đạo Phạm Xuân Tình ký các hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Tài, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất An Thiên và Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Trần Thoàn.

Sau đó, không xuất hóa đơn và để ngoài sổ sách kế toán liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo và sử dụng hóa đơn không hợp pháp để hạch toán hàng hóa, nguyên liệu đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế, nhằm mục đích trốn số tiền thuế phải nộp là hơn 15,7 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Bị can Phạm Văn Tam, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo. Ảnh: cand.com.vn

Trước đó, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã ký Quyết định (ngày 16-10-2019) về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến Tập đoàn Asanzo cho PC03.

Theo đó, căn cứ vào sổ sách kế toán và chứng từ, hóa đơn do Tập đoàn Asanzo cung cấp, trong năm 2019, doanh nghiệp này có phát sinh việc mua mặt hàng điều hòa nhiệt độ từ Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Trần Thoàn, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất An Thiên và Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Tài.

Đoàn Thanh tra Cục Thuế thành phố cũng phát hiện Tập đoàn Asanzo thực hiện hợp đồng gia công với Công ty cổ phần Công nghệ thông tin VTB và qua phối hợp cùng Phòng An ninh kinh tế (Công an thành phố) xác minh công ty này nhận gia công từ Tập đoàn Asanzo. Căn cứ vào sổ sách kế toán, chứng từ hóa đơn, kết quả xác minh từ VTB và giải trình của Asanzo cho thấy Tập đoàn Asanzo đã giao cho VTB gia công, lắp ráp một phần và trực tiếp gia công, lắp ráp ra thành phẩm mặt hàng "điều hòa nhiệt độ", sau đó xuất bán cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo. Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Trần Thoàn cũng xuất hóa đơn trực tiếp cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo mặt hàng "điều hòa nhiệt độ".

Theo Cơ quan Thuế thành phố, Tập đoàn Asanzo đã không xuất hóa đơn và để ngoài sổ sách kế toán khoản thu bán hàng cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo. Tập đoàn Asanzo cũng không khai thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng (VAT). Hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn ghi mặt hàng điều hòa nhiệt độ nhưng nội dung thực là linh kiện điều hòa nhiệt độ) để hạch toán hàng hóa đầu vào là thành phẩm và khai thuế là hoạt động thương mại nhằm trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cũng theo Cơ quan Thuế, không những khai thuế VAT đầu ra và VAT đầu vào khấu trừ không đúng quy định, doanh nghiệp này còn vi phạm về việc kê khai chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; không khấu trừ, kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định; không xuất hóa đơn khi bán hàng, cung cấp dịch vụ... Trong giao dịch liên kết, doanh nghiệp này cũng không kê khai theo phụ lục kèm theo tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định 20/2017. Do đó, Cơ quan Thuế cho rằng doanh nghiệp này có nhiều tình tiết tăng nặng như: Vi phạm hành chính nhiều lần, có hành vi trốn tránh và che giấu vi phạm hành chính, vi phạm hành chính có số lượng lớn hoặc giá trị lớn...

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.