Đặc biệt là tình trạng các đối tượng lợi dụng hoạt động đầu tư chứng khoán nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Theo Thông báo số 1818/PA05 Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng công nghệ VOIP gọi điện đến bị hại tự xưng là nhân viên của các công ty chứng khoán có uy tín, mời tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội, các khóa học đầu tư chứng khoán và hứa hẹn sẽ tặng một bộ giáo trình đầu tư, đồng thời các đối tượng đề nghị được kết bạn qua ứng dụng zalo để trao đổi và gửi nội dung giáo trình. Tiếp đó các đối tượng tiếp tục giới thiệu những cơ hội đầu tư sinh lời cao, được mua các mã cổ phiếu trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam với giá thấp hơn nhiều giá trị đang giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, để nhận được ưu đãi này, đối tượng hướng dẫn bị hại đăng ký vào các website, ứng dụng (app) trên thiết bị di động thông qua các đường link mà chúng cung cấp (các website và ứng dụng này có tên giống với tên một số công ty, quỹ đầu tư có danh tiếng và uy tín trên thị trường chứng khoán).

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / anninhthudo. 

Khi bị hại đăng ký và cung cấp các thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng tại các website, app trên thiết bị di động, các đối tượng tiếp tục yêu cầu bị hại tham gia vào các nhóm đầu tư trực tuyến (đa số là trên nền tảng ứng dụng mạng xã hội telegram).

Để tạo lòng tin, các đối tượng cho bị hại xem các giấy tờ pháp lý, giấy chứng nhận thành lập quỹ đầu tư, giấy phép kinh doanh hoạt động... tài khoản ngân hàng cũng mang tên công ty, quỹ đầu tư. Mặt khác, các đối tượng cũng cam kết với bị hại khi đầu tư sẽ hưởng lợi nhuận cao, an toàn, có thể rút vốn bất cứ lúc nào, không cần đầu tư trí tuệ, thời gian, nếu đầu tư thua lỗ sẽ đền bù thiệt hại. Đối tượng lừa đảo cũng cam kết nếu bị hại mua các mã cổ phiếu thông qua các app, website của các đối tượng sẽ được ưu đãi mua thấp hơn 15%-30% so với giá đang giao dịch trên các sàn chứng khoán.

Các đối tượng lừa đảo còn lập ra các tài khoản khách hàng giả tham gia cùng nhóm với bị hại để tương tác, khoe lợi nhuận cao, tỏ ra chia sẻ, giúp đỡ bị hại để tạo lòng tin và kích thích lòng tham của bị hại. Nhiều bị hại do đã chuyển số tiền lớn nên dễ bị thao túng tâm lý và phải chuyển thêm tiền với hy vọng lấy lại được số tiền đã nộp trước đó.

Để ngăn chặn các hành động lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai đề nghị người dân phối hợp, báo tin nếu phát hiện các đối tượng với các thủ đoạn như trên.

TUẤN SƠN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.