leftcenterrightdel
 Đại diện Google trao quà tặng các diễn giả.
leftcenterrightdel
 Đại diện Google trao 500 suất "Học bổng an ninh mạng" tặng thanh niên Việt Nam.

Các ý kiến tại diễn đàn cho rằng, sự phát triển của Internet làm thay đổi bộ mặt của nhiều ngành công nghiệp và giúp Việt Nam phát triển nền kinh tế số vững mạnh. Tuy nhiên, Internet đang bị nhiều đối tượng xấu lợi dụng để tấn công người dùng.

Hiểu được sự cấp thiết của việc xây dựng lực lượng tiên phong bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ cơ quan chức năng trong nâng cao kỹ năng số cho người dân, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã thực hiện chương trình “An toàn thông tin trên không gian mạng” nhằm trang bị cho giới trẻ Việt Nam kiến thức về an toàn trực tuyến, qua đó giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trên mạng.

Được triển khai từ tháng 8-2023, chương trình đã tập huấn cho hơn 9.000 thanh niên trên toàn quốc về an toàn trực tuyến. Trong đó, thanh niên ở 10 tỉnh, thành phố đã đảm nhận vai trò tập huấn lại cho hơn 6.700 người cao tuổi về kiến thức an toàn trên môi trường mạng, thông qua các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Chương trình có sự đồng hành của Google với cuốn “Cẩm nang An toàn trực tuyến” được sử dụng làm tài liệu đào tạo.

leftcenterrightdel

Thanh niên và người cao tuổi trải nghiệm các hướng dẫn an toàn thông tin trên mạng do Google cung cấp. 

leftcenterrightdel
 Người cao tuổi, cựu thanh niên xung phong tham dự diễn đàn.
leftcenterrightdel
Đại diện Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Google và các đại biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, các đại biểu được trải nghiệm tương tác với những công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng do Google cung cấp, qua đó hướng dẫn người dùng thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo và duyệt web an toàn.

Cũng tại chương trình, nhằm giúp người trẻ tương tác an toàn và chủ động hơn trên không gian mạng, Google trao 500 suất “Học bổng an ninh mạng” tặng thanh niên Việt Nam. Tham gia khóa đào tạo này, thanh niên được cung cấp những nội dung do chuyên gia an ninh mạng của Google phát triển. Từ đó giúp các bạn xác định những rủi ro tiềm ẩn và lỗ hổng bảo mật, đồng thời trải nghiệm thực tế với Linux, Python để tự động hóa các tác vụ an ninh mạng và công cụ bảo mật nâng cao khác. Người học cũng sẽ được chuẩn bị cho kỳ thi CompTIA Security+, một chứng chỉ hàng đầu trong ngành về an ninh mạng.

KHÁNH MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.