Theo cáo trạng, năm 2021, chị Pil mua xe máy mang biển kiểm soát 81B2-636.82 với dung tích xi-lanh 110cc, sau đó giao xe cho con trai là R.M.T. (sinh năm 2006, chưa có bằng lái xe) để đi lại hằng ngày.

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ tai nạn. 

Trưa 25-10-2023, T. uống rượu trong làng. Trên đường về nhà chị Pil thấy con trai đang ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm và nói chuyện với nhóm bạn. Chị Pil đến gần, ngửi thấy mùi rượu bia trên người con trai và hỏi đi đâu, lúc này T. trả lời đi chơi. Sau đó, T. điều khiển xe đi cùng với bạn, còn chị Pil không ngăn cản con mình điều khiển xe mà đi về nhà.

Đến khoảng 17 giờ 45 phút cùng ngày, T. điều khiển xe máy chở N.K. (sinh năm 2005, trú ở làng Tu 2) và S.N. (sinh năm 2005, trú ở làng Tu, xã Ia Lâu) đi từ hướng xã Ia Lâu đến xã la Ga (huyện Chư Prông) để đi chơi. Khi đi đến đoạn đường liên xã thuộc Km 10+90 thôn Pắc Bó (xã la Lâu) thì va chạm với xe máy mang biển kiểm soát 81B2-199.06 do anh T. (sinh năm 2001, trú ở làng Tu) điều khiển đi ngược chiều. Vụ va chạm mạnh đã làm cả 4 người đi trên xe máy tử vong.

Sau vụ tai nạn, Công an huyện Chư Prông lấy mẫu máu xét nghiệm, kết quả, các nạn nhân đi xe máy chở 3 có nồng độ cồn rất cao. Nguyên nhân gây tai nạn được xác định là người gây tai nạn chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện; T. điều khiển phương tiện không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, điều khiển phương tiện khi trong người có nồng độ cồn, chở người quá quy định.

Liên quan đến vụ tai nạn trên, cơ quan điều tra xác định, chị Rơ Mah Pil đã có hành vi "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

SƠN TÙNG

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.