Trước khi nghị án, Hội đồng xét xử đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Hầu hết các bị cáo đều bày tỏ sự cảm ơn Hội đồng xét xử đã điều hành phiên tòa một cách công tâm, khách quan; cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã phân hóa vai trò phạm tội của từng bị cáo, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo để đưa ra mức án đề nghị Hội đồng xét xử xem xét khi lượng hình. Đồng thời, các bị cáo bày tỏ sự ăn năn hối hận, mong Hội đồng xét xử cho họ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, cho các bị cáo được hưởng mức án dưới khung hình phạt, giúp họ có cơ hội sớm làm lại cuộc đời, trở về với gia đình và xã hội.

leftcenterrightdel

 Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo tại tòa. Ảnh: VnExpress

Trình bày lời nói sau cùng, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mong muốn Hội đồng xét xử ghi nhận công sức của các cán bộ, nhân viên Công ty Công viên cây xanh, do suốt 3 năm thực hiện dự án, các cán bộ, nhân viên của Công ty Công viên cây xanh đã phải thức đêm trồng cây, để bảo đảm an toàn giao thông, tránh bụi bặm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Theo bị cáo Chung, với công sức của họ, với cùng kinh phí thành phố giao, khối lượng cây trồng nhiều gấp đôi kế hoạch, tỷ lệ cắt tỉa gấp ba lần… để Thủ đô được xanh như hôm nay là có sự nỗ lực rất lớn của những cán bộ, nhân viên này. Do vậy, bên cạnh việc xin giảm án cho mình, bị cáo Chung cũng mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác, đặc biệt là các bị cáo thuộc Công ty Công viên cây xanh.

Trước đó, trong phần tự bào chữa, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trình bày về việc trong nhiệm kỳ của mình, Thủ đô đã tiết kiệm được hàng chục nghìn tỷ ngân sách, dân hưởng không khí trong lành với mật độ cây xanh cao thứ 3 các thủ đô Đông Nam Á. Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định bị cáo chủ trương tiết kiệm ngân sách nên đã quyết định chuyển từ hình thức đấu thầu sang đặt hàng trồng cây, từ đó giảm thiểu việc cây chết, bảo đảm cho cây phát triển xanh tươi.

Về những sai phạm trong vụ án, bị cáo Chung cho rằng bị cáo rất buồn và không thể tin các bị cáo khác lại “bắt tay” để nâng khống giá trong dự án này. Đồng thời, mong Hội đồng xét xử xem xét toàn diện cả công và tội cho bị cáo, đưa ra mức án công minh, cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt từ 2-3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vì đã có động cơ vụ lợi giúp đỡ Công ty Sinh Thái Xanh do bị cáo Bùi Văn Mận làm giám đốc, được trồng cây cho thành phố Hà Nội với giá nâng khống, gây thiệt hại hơn 34 tỷ đồng.

Chiều 28-8, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.