Trước khi bước vào phiên tòa giả định, các đại biểu và các bạn đoàn viên thanh niên đón xem phóng sự “Gian nan cuộc chiến phòng, chống ma túy vùng biên” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị và tiểu phẩm tái hiện về một vụ án trước khi đưa ra xét xử.

Kịch bản Phiên tòa giả định được xây dựng chặt chẽ, dễ hiểu, dựa trên tình tiết một vụ án có thật về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2, Điều 251, Bộ luật Hình sự. Phiên tòa diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự, thủ tục xét xử sơ thẩm hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, bao gồm: Phần bắt đầu phiên tòa, phần xét hỏi, tranh luận và tuyên án.

Các tình tiết tại phiên tòa giả định đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn tính nghiêm minh của pháp luật và những quy định, mức phạt cụ thể về hành vi phạm tội, các loại tội danh, các biện pháp tư pháp cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng. Từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đoàn viên, học sinh, hình thành lối ứng xử văn minh, chuẩn mực, phù hợp với các quy tắc của pháp luật hiện hành.

leftcenterrightdel
Phiên tòa giả định thu hút sự theo dõi của các đại biểu và các em học sinh. 
Tại chương trình các đơn vị trao 10 suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Thành.

Tin, ảnh: VĂN SÁU 

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.