Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đây cũng là nội dung được các đại biểu nhấn mạnh tại Tọa đàm “Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật” do Báo QĐND phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang tổ chức ngày 28-6.

Phát huy vai trò của các đơn vị Quân đội 

Mở đầu tọa đàm, Đại tá Ngô Anh Thu, Phó tổng biên tập Báo QĐND cho biết, PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, của các cơ quan, đơn vị. Đây là bước đầu tiên của quá trình hình thành ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, Bộ Quốc phòng đã triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung Đề án 1371 phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đặc thù của các cơ quan, đơn vị. Nhờ đó, công tác PBGDPL đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng bài bản và đi vào nền nếp; ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân ngày càng được nâng cao.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: QUANG ĐỨC

“Với vai trò là tiếng nói của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, thời gian qua, Báo QĐND duy trì thường xuyên chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền, PBGDPL, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời phản ánh hoạt động tuyên truyền, PBGDPL trong toàn quân. Báo QĐND cũng phối hợp với Vụ Pháp chế, Bộ Quốc phòng tổ chức phát động, tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật trên Báo QĐND”.

Với những nội dung rất thiết thực và việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số bảo đảm thuận tiện, dễ tham gia, cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước tham gia, tạo hiệu ứng lan tỏa rất tích cực. Cuộc thi góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tìm hiểu, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật, từ đó điều chỉnh hành vi, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”, Đại tá Ngô Anh Thu chia sẻ.

Đại diện đơn vị phối hợp tổ chức tọa đàm, Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang bày tỏ sự phấn khởi khi tỉnh An Giang nói chung và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh nói riêng được lựa chọn là đơn vị đầu tiên trong khu vực phía Nam tổ chức tọa đàm pháp luật.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp cho biết, An Giang là địa bàn có đường biên giới dài khoảng 100km, tiếp giáp với hai tỉnh Takeo và Kandal (Vương quốc Campuchia). Khu vực biên giới gồm 18 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới. Một bộ phận người dân đời sống còn nhiều khó khăn, phải đi làm thuê kiếm sống hằng ngày nên chưa quan tâm nhiều đến việc tìm hiểu pháp luật, mặt khác, trình độ nhận thức của người dân khu vực biên giới không đồng đều. 

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ tư lệnh, Cục Chính trị BĐBP và Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh An Giang, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL tại đơn vị và trên địa bàn khu vực biên giới. Đặc biệt đã triển khai hiệu quả Đề án tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013-2016 và giai đoạn 2017-2021, được cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên đánh giá cao.

“Trong giai đoạn tiếp theo (2022-2027), Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã và đang triển khai thực hiện hai đề án là: “Phát huy vai trò của lực lượng QĐND tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở” và “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết”. Buổi tọa đàm hôm nay cũng là một trong những nội dung cụ thể hóa thực hiện hai đề án trên”, Thượng tá Nguyễn Văn Hiệp nhấn mạnh.

Lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp

Chuẩn bị cho tọa đàm, Ban tổ chức đã nhận được nhiều tham luận từ các đồn biên phòng, ban, ngành, đoàn thể các quận, huyện biên giới tỉnh An Giang. Các tham luận đều cho thấy thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn quan tâm phát huy hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Tại các đơn vị biên phòng, cấp ủy, chỉ huy đã tăng cường PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ thông qua những buổi giáo dục pháp luật tập trung theo chuyên đề; thực hiện Ngày pháp luật hằng tháng; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, hoạt động tủ sách pháp luật; tổ tư vấn tâm lý-pháp luật quân nhân, mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”; “Mỗi tuần một điều luật”; thông tin tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật trong lực lượng, toàn quân... Từ đó nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành kỷ luật, pháp luật của cán bộ, chiến sĩ cũng như nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trên khu vực biên giới.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang biểu diễn tiểu phẩm "Việc nhẹ lương cao". Ảnh: QUANG ĐỨC

Trung tá Huỳnh Hữu Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình, BĐBP tỉnh An Giang cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn coi trọng việc đổi mới và vận dụng linh hoạt, đa dạng hóa các hình thức, phương pháp tuyên truyền, PBGDPL để bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng vào thực tiễn.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, cấp ủy, chỉ huy đơn vị lãnh đạo chi đoàn chú trọng các hình thức diễn đàn, tọa đàm, tổ chức tuyên truyền pháp luật bằng sân khấu hóa; thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức trắc nghiệm; tuyên truyền gương người tốt - việc tốt trong chấp hành pháp luật, kỷ luật...

Thực tế chứng minh, để Đề án 1371 đạt hiệu quả, ngoài sự hiểu biết pháp luật của cán bộ, chiến sĩ thì mỗi người dân cũng phải nắm vững, như vậy mới tạo nên bức tường thành vững chắc bảo vệ bình yên biên giới. Hiểu điều đó, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã cử các cán bộ xuống địa bàn vừa giúp dân lao động sản xuất vừa lồng ghép tuyên truyền những kiến thức pháp luật, qua đó thúc đẩy tinh thần tự lực, tự cường trong phát triển kinh tế, đồng thời, người dân cũng chung tay cùng lực lượng BĐBP đấu tranh với các loại tội phạm.

“Thực hiện “3 bám (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách) - 4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào) với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên nắm tình hình, động viên, thuyết phục, cảm hóa các hộ gia đình có những mối quan hệ chính trị, xã hội phức tạp, dễ bị lợi dụng kích động; thành viên trong gia đình có tiền án, tiền sự, đặc biệt là các hộ gia đình có thành viên tham gia buôn lậu, tiếp tay cho buôn lậu... giúp họ nhận thức được những việc làm, hành vi trái pháp luật để khắc phục, sửa chữa. Nhờ vậy nên từ địa bàn từng là điểm nóng thì nay, tình hình các loại tội phạm, hoạt động xuất-nhập cảnh trái phép của thị xã Tịnh Biên đã giảm hơn 90%”, Thiếu tá Nguyễn Văn Phát Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết.

Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật

Dù nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân do lực lượng BĐBP làm nòng cốt nhưng thực tiễn cho thấy cần có thêm sự chung tay, góp sức của nhiều lực lượng và nhân dân mới có thể đạt hiệu quả thiết thực, toàn diện. Để nối dài những cánh tay đưa pháp luật vào đời sống của bà con vùng biên giới, nhiều năm qua, các đơn vị biên phòng đã linh hoạt, vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền, tranh thủ được sự ủng hộ, phối hợp, hỗ trợ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền đến các đối tượng khác nhau trên địa bàn.

Minh chứng cho hiệu quả trong phối hợp giữa BĐBP và tín đồ Phật giáo, ông Đoàn Văn Hổ, Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) cho biết: “Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã thường xuyên phối hợp với Ban trị sự vận dụng các buổi thuyết giáo để tổ chức tuyên truyền PBGDPL cho bà con tín đồ. 

Ban trị sự cũng tham gia vào 1 nhóm Zalo, 1 fanpage trên Facebook do Đồn lập ra để cùng tương tác, chia sẻ rộng rãi hàng trăm thông tin pháp luật, hoạt động của Nhà nước, chính quyền, địa phương; các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo... Nhờ đó, tín đồ tôn giáo tham gia sinh hoạt tôn giáo đúng phương châm “tốt đời, đẹp đạo”, chung tay xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần giữ vững ổn định, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn biên giới”.

Cũng từ những buổi tuyên truyền của lực lượng BĐBP đã góp phần giúp các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc, tôn giáo hiểu rõ những quy định của pháp luật và biết rằng việc bao che, tiếp tay cho đối tượng phạm tội là hành vi sai trái. Từ đó đã mạnh dạn trình báo, tố giác tội phạm, nhất là tội phạm xuất - nhập cảnh trái phép, buôn lậu... Họ cũng trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong phổ biến pháp luật.

Chị Lê Thị Huyền Trang, Phó bí thư Huyện đoàn Tri Tôn chia sẻ: “Trong năm 2023, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tham gia phối hợp tuần tra biên giới được 147 lượt. Ngoài ra đã cung cấp cho hai đồn biên phòng 72 nguồn tin, trong đó 39 nguồn tin có giá trị, 33 nguồn tin tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý tốt các trường hợp, vụ việc xảy ra trên tuyến biên giới, nhất là buôn lậu, vận chuyển ma túy từ biên giới vào nội địa”.

THÚY AN (tổng thuật)

----------------------------------

Để pháp luật không còn là những điều khô cứng, khó hiểu

Tại Tọa đàm “Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật”, Ban tổ chức cũng ghi nhận thêm nhiều ý kiến hay về những cách làm đa dạng, phù hợp thực tiễn cơ sở. Từ đó, giúp pháp luật không còn là những điều khô cứng, khó hiểu mà thực sự đi vào đời sống của người dân. Báo Quân đội nhân dân xin trích một số ý kiến tham luận tại tọa đàm:

Ông Trần Công Lập, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang: Tăng cường hiệu quả phối hợp giữa Sở Tư pháp và lực lượng Biên phòng

Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh An Giang tích cực phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang duy trì hoạt động có nền nếp việc triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện Đề án về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) bảo đảm bám sát nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại địa phương.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Công Lập, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang: Ảnh: QUANG ĐỨC

Trong thời gian tới, Sở Tư pháp tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu duy trì thực hiện có hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh và cấp huyện. Triển khai đa dạng hóa các hình thức PBGDPL; kế thừa các mô hình PBGDPL có hiệu quả đã và đang được thực hiện trên thực tế; phát hiện, đề xuất các mô hình, hình thức PBGDPL mới, sáng tạo, có hiệu quả để nhân rộng; tăng cường hướng dẫn đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL tại cơ sở; góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đại úy Phạm Hồng Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương: Tận dụng ưu thế mạng xã hội trong tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Trong bối cảnh số lượng người dùng internet và mạng xã hội ngày một tăng cao, cùng với những phương pháp tuyên truyền, vận động truyền thống như: Tuyên truyền tập trung thông qua các buổi họp dân; tuyên truyền nhỏ lẻ; tuyên truyền đặc biệt; phát tờ rơi, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương đã phát huy vai trò của các thiết chế văn hóa gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, mạng internet; mạng xã hội trong công tác tuyên truyền PBGDPL tại đơn vị và trên địa bàn khu vực biên giới.

leftcenterrightdel
Đại úy Phạm Hồng Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Xương. Ảnh: QUANG ĐỨC 

Kết quả đáng mừng là nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới ngày càng nâng cao, các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn đơn vị quản lý đã giảm đáng kể so với nhiều năm trước, nhiều người đã trở thành tấm gương sáng cho cộng đồng trong chấp hành pháp luật và tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đồng chí Đỗ Thị Vui, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện An Phú: Khẳng định vị trí, vai trò của Hội Phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia

Khi đất nước bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới, trong công cuộc xây dựng đất nước trên con đường công nghiệp hóa-hiện đại hóa hiện nay, phụ nữ đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Vai trò này đang được khẳng định một cách rõ nét hơn bao giờ hết. Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã thể hiện rõ vai trò, chung tay cùng với lực lượng Biên phòng duy trì 12 tổ “Phụ nữ giữ gìn đường biên cột mốc”. Các cấp hội phụ nữ cũng xây dựng và hoạt động hiệu quả: Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”; Câu lạc bộ “Phòng, chống tệ nạn xã hội”, “Không có người thân nghiện ma túy và vi phạm pháp luật”...

leftcenterrightdel
 Đồng chí Đỗ Thị Vui, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện An Phú: Ảnh: QUANG ĐỨC

Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tiếp tục phối hợp với các đồn Biên phòng nắm bắt, phản ánh và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong hội viên, phụ nữ trên địa bàn để tăng cường giải pháp tuyên truyền, giáo dục của Hội, kịp thời phản ánh, kiến nghị, đề xuất và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các đơn vị có liên quan chỉ đạo tổ chức đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn âm mưu lôi kéo người dân, phụ nữ ở khu vực biên giới của các thế lực thù địch; tích cực tham gia giải quyết các điểm nóng phát sinh tại các địa phương, đơn vị.

Ông A Na, người dạy tiếng dân tộc Chăm tại xã Khánh Bình, huyện An Phú: Sẽ là cánh tay nối dài cùng Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, phổ biến pháp luật 

Tôi và đồng bào dân tộc Chăm rất biết ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, đặc biệt là các chú BĐBP đã thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, động viên bà con nhân dân cũng như hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được hiểu biết thêm về các quy định của pháp luật Nhà nước trên khu vực biên giới.

Đồng thời giúp cho bà con ngày càng có nhiều kế sách phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, ít đi làm ăn xa, gắn bó với quê hương, biên giới, ổn định cuộc sống. Ngoài giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, các chú BĐBP giúp cho tôi, cũng như đồng bào dân tộc Chăm hiểu rõ và nắm được những quy định trên khu vực biên giới. Từ đó, bà con có ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế việc qua lại biên giới trái phép; không vi phạm các quy định trên khu vực biên giới như đánh bắt cá bằng xung điện, ghe cào...

leftcenterrightdel
Ông A Na, người dạy tiếng dân tộc Chăm tại xã Khánh Bình, huyện An Phú. Ảnh: QUANG ĐỨC 

Bản thân là một giáo viên giảng dạy cho đồng bào dân tộc Chăm, ngoài dạy giáo lý, dạy chữ, tôi thường kết hợp giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các chủ trương, chính sách của địa phương, các quy định ở khu vực biên giới, đồng thời giáo dục cho các em nhỏ về truyền thống của quê hương, đất nước. Giáo dục cho các em biết quan tâm đến đời sống cộng đồng, phát huy những cái hay, cái đẹp và bài trừ cái xấu, lên án và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới của BĐBP cũng như của địa phương.

THÚY AN (lược ghi)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.