Để chuẩn bị cho buổi tuyên truyền, ngoài soạn bài giảng phù hợp, cán bộ Đồn còn sử dụng phương pháp trình chiếu PowerPoint để bà con dễ hiểu. Nội dung được lựa chọn chuyển tải là Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền về công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ...

Đại úy Nguyễn Đình Hiếu, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, người trực tiếp biên soạn nội dung và truyền đạt, cho biết: “Để đồng bào dễ hiểu, dễ tiếp thu, nội dung tuyên truyền được biên soạn ngắn gọn, có hình ảnh, âm thanh, video minh họa và nói tiếng của đồng bào. Hoạt động tuyên truyền được thực hiện tập trung ở hội trường, trên các hệ thống truyền thanh của địa phương và đến trực tiếp từng hộ gia đình trên địa bàn”.

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phối hợp tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ xã Hạnh Lâm (Thanh Chương, Nghệ An). 

Ông Quang Văn Thăng, Trưởng bản Tân Lâm, cho biết: “Bản Tân Lâm có 182 hộ gia đình với 820 nhân khẩu đều là người dân tộc Thái từ huyện Tương Dương (Nghệ An) chuyển về. Thời gian qua, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hoạt động bảo vệ đường biên, cột mốc; phòng, chống tội phạm ma túy, sử dụng vũ khí tự chế; công tác tố giác các loại tội phạm... với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sát với cuộc sống của bà con nên rất dễ hiểu. Nhờ đó bà con ngày càng ý thức và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật”.

Đồn Biên phòng Ngọc Lâm quản lý địa bàn 3 xã: Ngọc Lâm, Thanh Sơn và Hạnh Lâm thuộc huyện Thanh Chương. 3 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Tương Dương về đây định cư do nơi ở cũ xây dựng Thủy điện Bản Vẽ. Theo Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ngọc Lâm: “Trong hoạt động tuyên truyền, đơn vị đã bám sát địa bàn và áp dụng phương châm “mưa dầm thấm lâu”; phối hợp triển khai xây dựng các mô hình kinh tế giúp người dân xóa nghèo, đồng thời phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản. Đồn cũng phối hợp với những trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các em học sinh lớp 9. Trung bình mỗi năm, đơn vị triển khai hơn 20 đợt tuyên truyền pháp luật đến hàng nghìn người dân trên địa bàn”. Các hoạt động trên giúp người dân hiểu và thực hiện tốt các quy định của pháp luật, đồng thời phát huy được vai trò của nhân dân góp sức cùng Bộ đội Biên phòng đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.       

Bài và ảnh: ANH BÁCH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.