Theo đó, thực hiện Nghị định số 09 ngày 9-2-2017 của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công an đã phân công Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó chánh Văn phòng Bộ Công an, thực hiện nhiệm vụ phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thường xuyên (Người phát ngôn Bộ Công an) thay Trung tướng Tô Ân Xô được giao nhiệm vụ mới.

Trả lời câu hỏi tại họp báo, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, đối với các vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn; Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An; ông Nguyễn Văn Yên, nguyên Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương đang được cơ quan điều tra Bộ Công an tập trung điều tra, làm rõ theo quy định pháp luật.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an, thông tin về các vụ án được dư luận quan tâm. Ảnh: VGP

Đối với vụ án vi phạm về quy định quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; gây ảnh hưởng đối với người khác xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và các cá nhân, tổ chức liên quan, đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can về 5 nhóm tội danh.

Trong quá trình điều tra xác định có 2 nội dung chính là các đối tượng đã lợi dụng chức năng về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, thuế, ngân hàng để được cấp và gia hạn giấy phép kinh doanh xăng dầu khi không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đối với bà Mai Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil) và đồng phạm đã sử dụng trái phép nguồn tiền từ quỹ bình ổn và giảm giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường vào mục đích kinh doanh, sử dụng cá nhân. Ngoài ra, Mai Thị Hồng Hạnh đã sử dụng một phần tiền này để thiết lập các mối quan hệ.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tích cực điều tra, làm rõ vụ án và xác định trách nhiệm của các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục xác minh, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng liên quan để bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Liên quan đến vụ án này, Bộ Công an xác định, trong thời gian từ cuối năm 2021 đến tháng 4-2022, ông Lê Đức Thọ (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhận lợi ích vật chất từ Mai Thị Hồng Hạnh để tác động gây ảnh hưởng với các tổ chức tín dụng tạo thuận lợi cho Công ty Xuyên Việt Oil được cấp hạn mức tín dụng, vay vốn, giải ngân với điều kiện ưu đãi. Ông Lê Đức Thọ đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Ngoài ra, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường (Bộ Công Thương) và Đặng Công Khôi, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng". Ông Lê Duy Minh, cựu Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh bị khởi tố về tội "Nhận hối lộ". Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã bị khởi tố về tội "Nhận hối lộ".

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.