Những năm trước đây, tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp như: Buôn bán ma túy, hàng cấm, hàng giả, pháo nổ qua biên giới; vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình... Cùng với đó là tình trạng di cư tự do, vượt biên trái phép, chặt phá rừng, truyền đạo trái phép luôn tiềm ẩn nguy cơ trở thành điểm nóng, phức tạp.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 cùng cán bộ xã Chung Chải (Mường Nhé, Điện Biên) tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy.

Nhằm khắc phục những tồn tại nói trên, phát huy tinh thần trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 379 đã kiên trì bám địa bàn, thực hiện “bốn cùng” với bà con (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc). Đặc biệt, cán bộ, nhân viên ở các đội sản xuất đã nắm, quản lý chặt khi có người lạ vào địa bàn, thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, hương ước, quy ước của thôn, bản; không nghe theo lời kẻ xấu làm những việc sai trái. Chỉ huy các đội sản xuất đã phân công cán bộ, nhân viên nắm đến từng hộ dân, nhất là một số đối tượng cộm cán, có mối quan hệ bên ngoài phức tạp.

Đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như: Công an, biên phòng đến từng nhà, rà từng người, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; phối hợp với trung tâm văn hóa, truyền thanh, truyền hình của các huyện và hệ thống truyền thanh cơ sở thực hiện các chương trình tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các đạo luật như: Bộ luật Hình sự; Luật Giao thông đường bộ; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ...

Theo Thượng tá Đinh Thế Bình, Phó chủ nhiệm Chính trị, Đoàn KT-QP 379, đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các lực lượng và cấp ủy, chính quyền địa phương để nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các lực lượng thường xuyên trao đổi thông qua giao ban, hội ý hằng tuần. Khi có việc đột xuất đều được thông báo nhanh và cùng phối hợp giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ của từng lực lượng. Phát huy tốt vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Đoàn KT-QP 379 đã vận động được 8 công dân đi cai nghiện ma túy tập trung; vận động 2 bản với 320 người dân tham gia phá bỏ và không trồng cây thuốc phiện... Trao đổi với chúng tôi, ông Lỳ Ha Lòng, Chủ tịch UBND xã Chung Chải, huyện Mường Nhé cho biết: “Bộ đội Đoàn KT-QP 379 không những là chiến sĩ xung kích trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo, giúp dân phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục lạc hậu mà còn là lực lượng quan trọng trong tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, góp phần làm chuyển biến rõ nét nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân”.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN