Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Long An đã đến 6 huyện, thị xã biên giới của tỉnh là Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa, Đức Huệ, Kiến Tường để chung vui cùng bà con, đồng thời tiến hành công tác tuyên truyền pháp luật, nhất là tuyên truyền về những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trên tuyến biên giới để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động ngăn ngừa.

leftcenterrightdel
 Một buổi tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới của LLVT tỉnh Long An.

Theo Thượng tá Lê Văn Tiền, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Long An, người dân tại các điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới và đồn, trạm biên phòng là tai mắt của các lực lượng bảo vệ vùng biên. Chính vì vậy, việc người dân biên giới nắm chắc các quy định pháp luật sẽ góp phần rất quan trọng trong công tác bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia và ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới. Là một trong những hộ dân bám trụ tại vùng biên, những năm qua, gia đình ông Nguyễn Văn Bay, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng đã vừa lao động sản xuất, vừa phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng, dân quân bảo vệ biên cương Tổ quốc, đấu tranh với các loại tội phạm. "Nhờ được tuyên truyền, không chỉ tôi mà phần lớn người dân nơi đây đều nhận thức được rằng mình phải có trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền, bảo vệ an ninh trật tự thông qua việc chấp hành nghiêm pháp luật và kịp thời phát hiện, thông báo cho lực lượng chức năng về các trường hợp vi phạm pháp luật...", ông Nguyễn Văn Bay cho biết.

Cần Đước là một trong những huyện phát triển nhanh của tỉnh Long An với nhiều khu, cụm công nghiệp. Sống ở các khu nhà trọ, công nhân là đối tượng để các thế lực thù địch, đối tượng xấu kích động, lôi kéo dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật. Trước tình hình đó, Ban CHQS huyện Cần Đước đã phối hợp với các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân. Thiếu tá Võ Thành Sương, Chính trị viên Ban CHQS huyện Cần Đước cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã cử hàng chục lượt cán bộ tuyên truyền kiến thức pháp luật cho công nhân. Nội dung được đơn vị chú trọng tuyên truyền là các vấn đề mà người dân dễ vi phạm, như: Đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, tụ tập đông người do bị xúi giục... Bằng những ví dụ thực tiễn sinh động, các buổi tuyên truyền đều được công nhân, người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp đón nhận, ủng hộ”. Chị Vũ Thị Vui, nhân viên một công ty xi măng đóng trên địa bàn huyện Cần Đước chia sẻ: “Ngoài thời gian làm việc, tôi phải lo công việc gia đình, chăm sóc con nhỏ nên ít có thời gian tìm hiểu pháp luật. Tuy nhiên, từ ngày được Ban CHQS huyện Cần Đước vận động, tuyên truyền, tôi thấy mình cần phải chú trọng nghiên cứu, nắm chắc luật pháp có liên quan để vừa bảo vệ quyền lợi của mình, vừa không vô tình vi phạm các quy định của pháp luật”.

Việc chủ động, linh hoạt trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân của LLVT tỉnh Long An đã góp phần giữ vững tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn, tạo môi trường an toàn, lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG