Thời gian qua, nhiều vụ đánh bạc đã bị triệt phá. Điển hình như ngày 23-1, Công an huyện Phúc Thọ (Công an TP Hà Nội) bắt quả tang 32 đối tượng đang có hành vi sát phạt nhau bằng tiền dưới hình thức chơi xóc đĩa ở một xưởng cơ khí tại xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ. Tang vật thu giữ gồm 1 bộ bát đĩa, 4 quân vị, 190 triệu đồng thu trên chiếu bạc và hơn 216 triệu đồng trên người của các đối tượng. Căn cứ vào tài liệu điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phúc Thọ đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với các đối tượng về hành vi “Đánh bạc” theo quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Đỗ Văn Mậu-chủ xưởng cơ khí, sinh năm 1974, trú tại xã Thượng Cốc khai nhận: “Tôi đã tận dụng xưởng cơ khí của mình để cho mọi người vào chơi xóc đĩa. Mỗi người chơi, tôi thu phí 200.000 đồng”.

leftcenterrightdel
Các đối tượng cùng tang vật vụ đánh bạc tại xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. 

 

Trung tá Lê Minh Thái, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Phúc Thọ cho biết: “Qua công tác trinh sát, lực lượng chức năng phát hiện sới bạc trên hoạt động với quy mô lớn, núp bóng xưởng cơ khí của đối tượng Đỗ Văn Mậu. Chúng tôi đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ triệt phá ổ nhóm này. Hiện nay, các đối tượng cờ bạc hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn, chúng thường xuyên thay đổi địa điểm, phương thức, thủ đoạn để hoạt động. Bên cạnh đó, chúng còn bố trí cảnh giới phòng ngừa khi lực lượng chức năng phát hiện, chính vì vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa các biện pháp để trấn áp loại tội phạm này”.

Thực tế việc phát hiện, xử lý các điểm tổ chức đánh bạc đã khó, thì nay với sự “giúp sức” của công nghệ như website, các phần mềm đánh bạc trên điện thoại thì việc tổ chức đánh bạc online càng dễ hoạt động. Các cá nhân tham gia đánh bạc không phải “xuống tiền” trực tiếp trong các sới như trước đây mà chỉ cần nạp tiền vào tài khoản là có thể đánh bạc. Thậm chí, có nhà cái còn sẵn sàng cho người chơi đánh bạc trước, trả tiền sau theo hình thức tín chấp. Chính những hình thức đánh bạc này là một trong những nguyên nhân làm phức tạp thêm nạn cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen đang nhức nhối hiện nay.

Mặc dù thời gian qua, các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra những hoạt động, giao dịch trên không gian mạng, qua đó phát hiện, truy vết, triệt phá nhiều đường dây cờ bạc, tuy nhiên dường như vì “siêu” lợi nhuận và khung hình phạt cho các đối tượng phạm tội này còn nhẹ nên nạn cờ bạc online vẫn ngày càng phát triển.

Như dịp Tết Nguyên đán vừa qua, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, Công an tỉnh Bến Tre phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng tại địa bàn tỉnh Bến Tre và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước do Nguyễn Bảo An Khang và Nguyễn Phước Lộc cầm đầu. Theo cơ quan công an, nhóm này thông qua việc thiết lập, điều hành các website “chanlemomo.win”, “chanlemomo.cc” và lợi dụng các website đăng tải thông tin quảng cáo về “Hệ thống chẵn lẻ momo”, “giao dịch tự động 24/24” của Công ty Cổ phần dịch vụ di động trực tuyến (M_Service) để tiến hành tổ chức đánh bạc và đánh bạc trực tuyến trên không gian mạng. Qua kết quả điều tra, từ tháng 8-2021 đến nay, các đối tượng này đã lôi kéo hơn 17.000 người tham gia đánh bạc trực tuyến với số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Dương Nguyễn Chính, Trưởng phòng Phòng ngừa đấu tranh tệ nạn xã hội, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết: “Vấn nạn cờ bạc ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân và đặc biệt sau những canh bạc thường dẫn đến các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự. Con bạc khi thua thì sẽ tìm cách có tiền để chơi tiếp, từ đó dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp, lừa đảo và đặc biệt có những vụ án mạng rất nghiêm trọng đã từng xảy ra. Việc đấu tranh, bắt giữ các đối tượng đánh bạc trên không gian mạng rất khó khăn, bởi chúng lợi dụng tính ẩn danh trên không gian mạng và hệ thống máy chủ, tên miền thường ở nước ngoài nên rất khó xác định thông tin. Bên cạnh đó, chúng cũng thường xuyên thay đổi tài khoản giao dịch đã đăng ký trước đó sau mỗi lần tổ chức đánh bạc trực tuyến nhằm gây khó khăn trong công tác thu thập dòng tiền”.

Bên cạnh công tác đấu tranh, phòng ngừa của các đơn vị nghiệp vụ, Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức tự chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến tội phạm và tệ nạn cờ bạc, phải ý thức được hậu quả, tác hại của tệ nạn cờ bạc đối với bản thân, gia đình và xã hội; tuyệt đối không tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức. Trường hợp phát hiện các ổ nhóm tổ chức đánh bạc, người dân cần kịp thời báo tin tố giác với cơ quan công an gần nhất để có biện pháp điều tra xử lý, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Bài và ảnh: THU THỦY