Trao đổi với phóng viên, đại diện BVQY 103 khẳng định đây là hành vi mạo danh để trục lợi, người dân cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo này.

Muôn kiểu... lừa người bệnh

Anh Nguyễn Văn N ở TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) là một trường hợp suýt mắc bẫy các đối tượng mạo danh BVQY 103 để lừa bán thuốc. Bị viêm đại tràng, đã từng khám và điều trị tại BVQY 103, bởi vậy vừa qua, do bệnh tái phát nên anh N lên internet tìm địa chỉ của BVQY 103 để liên hệ đặt lịch khám. Sau một hồi tìm kiếm, anh truy cập vào địa chỉ www.quanyvasuckhoe.online.

Trang web này ghi rõ: “Trang thông tin điện tử Bệnh viện Quân y 103”, kèm theo nhiều hình ảnh hoạt động của bệnh viện khiến thoạt đầu, anh N tin là thật và gọi vào số điện thoại đường dây nóng 0398.540.400 được thể hiện ở vị trí nổi bật trên trang chủ. Một “nhân viên bệnh viện” trả lời điện thoại cho biết, đây là BVQY 103, người bệnh có thể đến bệnh viện khám trực tiếp hoặc muốn khám online thì đăng ký, sau đó bác sĩ sẽ kê đơn, “ship” thuốc về tận nhà...

“Một lúc sau, tôi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0375.541.223. Người gọi xưng là bác sĩ Tuấn, Khoa Nội tiết, BVQY 103, liên hệ với tôi vì tôi vừa gọi đến đường dây nóng. Sau khi nghe tôi trình bày bị viêm đại tràng, vị “bác sĩ” hỏi han mấy câu rồi “tư vấn” cần phải mua thuốc Nam của bệnh viện để điều trị trong vòng hai tháng. Sau liệu trình điều trị, chắc chắn bệnh sẽ ổn định. Nếu tôi đồng ý, bệnh viện sẽ chuyển thuốc qua bưu điện... Nghi ngờ bác sĩ chuyên khoa nội tiết lại kê đơn điều trị bệnh đại tràng, tôi xác minh lại thì mới biết đây là thủ đoạn lừa đảo”, anh Nguyễn Văn N chia sẻ.

leftcenterrightdel
Một trang web mạo danh Bệnh viện Quân y 103 với mục đích lừa đảo bán thuốc. 

Truy cập vào địa chỉ www.quanyvasuckhoe.online, chúng tôi thấy trang web này được thiết kế với giao diện khá giống trang web của BVQY 103 (địa chỉ: www.benhvien103.vn), sử dụng logo, slogan và nhiều thông tin, hình ảnh hoạt động của bệnh viện. Thậm chí, để tạo niềm tin với người bệnh, tại phần thông tin liên hệ, các đối tượng còn ghi địa chỉ bệnh viện, địa chỉ thư điện tử thật của BVQY 103, chỉ riêng số điện thoại đường dây nóng (cũng là số điện thoại tiếp nhận thông tin khách hàng với mục đích lừa đảo) là số điện thoại mạo danh.

Bên cạnh các trang web mạo danh BVQY 103, các đối tượng còn lập ra nhiều trang mạng xã hội mạo danh hoặc gần tương tự như các trang mạng xã hội của BVQY 103 để quảng cáo, chào bán thuốc, thực phẩm chức năng, lừa đảo bệnh nhân. Điển hình như fanpage Facebook có địa chỉ: www.facebook.com/Benhvienquany. Đây là fanpage mạo danh BVQY 103 được lập từ nhiều năm trước, chuyên quảng cáo, lừa đảo bán các sản phẩm thuốc của Học viện Quân y. Trang này hiện có hơn 94.000 người theo dõi với lượng tương tác rất cao. Để che giấu, tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, nhiều đối tượng còn sử dụng thủ đoạn thành lập, duy trì các trang web, fanpage trong một thời gian nhất định rồi xóa bỏ, sau đó tiếp tục lập trang mới để lừa bán thuốc.

Thông tin từ BVQY 103 và qua phản ánh của nhiều người dân cho thấy, với thủ đoạn tinh vi như nêu trên, thời gian qua có khá nhiều bệnh nhân mắc bẫy, đã mua thuốc hoặc thực phẩm chức năng của các đối tượng lừa đảo.

Nâng cao cảnh giác, xử lý triệt để

Theo Đại tá Phạm Duy Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BVQY 103, những năm qua, đặc biệt là từ năm 2019 đến nay, bệnh viện nhận được nhiều thông tin phản ánh một số trang web, trang mạng xã hội sử dụng thông tin, hình ảnh, logo hoặc cắt ghép hình ảnh của cán bộ, nhân viên bệnh viện để quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng. Đây là các hành vi mạo danh với mục đích lừa đảo để trục lợi. BVQY 103 khẳng định không có chủ trương, không tổ chức quảng cáo, giới thiệu, bán bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào qua internet.

Trước thực trạng này, bệnh viện đã quán triệt đến mọi cán bộ, nhân viên nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, quy định của đơn vị, chủ động đấu tranh với các hành vi trục lợi, đồng thời thực hiện cảnh báo trên trang web của bệnh viện, phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, vạch rõ thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân. Tuy nhiên, tình trạng nói trên không giảm mà trái lại, càng có những diễn biến phức tạp, không những khiến người bệnh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” mà còn ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh của bệnh viện, của người thầy thuốc quân y. BVQY 103 cũng đã đề nghị cấp trên và các cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra, xử lý các đối tượng vi phạm...

Không chỉ riêng BVQY 103, nhiều cơ sở y tế có uy tín cả trong và ngoài quân đội cũng đang bị các đối tượng xấu mạo danh với mục đích trục lợi. Để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng này, cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của người dân. Đặc biệt, cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng. Hiện nay, nhiều trang web, fanpage Facebook... mạo danh, lừa đảo vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận, thách thức pháp luật, rất cần các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những chủ tài khoản và xóa bỏ các địa chỉ này.

Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cần tìm hiểu thông tin chính thống về BVQY 103, xin mời truy cập, liên hệ với các địa chỉ sau:

-Website:

www: benhvien103.vn; Facebook:www.facebook.com/BVQY103.HVQY; 

- YouTube: www.youtube.com/channel/UC7WOpqdledxGWOud-J2Y07A; 

- Email: Hospital03@benhvien103.vn. 

- Số điện thoại đường dây nóng: 0967.811.616. 

PHƯƠNG HIỀN