Tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến, thậm chí có xu hướng gia tăng với những phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Cụ thể, các đối tượng thường dò tìm mật khẩu hoặc gửi đường link chứa mã độc đến tài khoản Facebook, Zalo cá nhân của người khác rồi lừa chiếm đoạt tài khoản. Sau khi có được tài khoản cá nhân, các đối tượng gửi tin nhắn vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại... Đa số các tin nhắn lừa đảo trên đều có lý do cần tiền gấp và hứa sẽ trả trong thời gian ngắn. Nhiều người tưởng đó là người quen nên đã mắc bẫy kẻ gian và bị mất tiền từ vài trăm nghìn đồng cho đến hàng chục triệu đồng.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Tapchitaichinh.vn 

Nhằm ngăn chặn tình trạng này, thời gian qua, lực lượng công an đã phối hợp với các ban, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội. Đồng thời, cơ quan chức năng mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; tập trung điều tra, khởi tố, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội... Tuy nhiên, quá trình phòng ngừa, đấu tranh, lực lượng công an còn gặp một số khó khăn như: Tội phạm lừa đảo trên không gian mạng có trình độ công nghệ thông tin cao, hoạt động tinh vi và có phương thức tẩu tán tài sản nhanh. Đối tượng phạm tội trên diện rộng, gây khó khăn trong công tác xác minh; nhiều bị hại không đến cơ quan công an trình báo...

Để tự bảo vệ mình, người sử dụng mạng xã hội tuyệt đối không bấm vào đường link lạ, không bấm xem các bài viết bị gắn thẻ có chứa đường link độc hại, kiểm tra kỹ các đường link khi bạn bè, người thân nhờ chia sẻ. Nếu tài khoản cá nhân bị hack phải thông báo rộng rãi để bạn bè, người thân cùng nắm được. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, thư điện tử cho người khác nếu chưa xác minh chính xác được người nhận là ai. Khi nhận được tin nhắn của bạn bè, người thân qua mạng xã hội hỏi vay tiền thì cần gọi điện thoại lại để xác minh sau đó mới chuyển tiền. Ngoài ra, người dân nên chia sẻ rộng rãi qua Facebook, Zalo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội để mọi người cùng biết và phòng tránh; chủ động cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên tài khoản mạng xã hội và thay đổi mật khẩu để tăng độ an toàn cho tài khoản.

NGUYỄN TRƯỜNG