Đây là một trong 5 vụ án lớn được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tuần.

Tại phiên khai mạc, Hội đồng xét xử đã công bố quyết định đình chỉ vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Mai Tiến Dũng (Trưởng ngành hàng điện thoại cũ, Công ty Nhật Cường) vì bị cáo đã chết do mắc bệnh hiểm nghèo.

Trong số 14 bị cáo bị đưa ra xét xử, có 7 bị cáo làm việc tại Công ty Nhật Cường. Theo cáo trạng, 14 bị cáo trong vụ án đã thực hiện hành vi buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, năm 2014, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, đang bỏ trốn) đã chỉ đạo các nhân viên trong Công ty Nhật Cường thành lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi hoạt động kinh doanh của công ty. Bùi Quang Huy đã yêu cầu Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính) và Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng) sử dụng, ghi chép số liệu liên quan đến hoạt động của Công ty Nhật Cường trên 2 hệ thống sổ sách kế toán tại phần mềm ERP và phần mềm MISA. Trong đó, có nhiều số liệu về tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tiền đầu tư vào các công ty con do Bùi Quang Huy thành lập... chỉ được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ, không ghi chép trên phần mềm MISA để đưa vào các báo cáo thuế, báo cáo tài chính, kê khai với cơ quan quản lý nhà nước...

TTXVN