Các bị cáo gồm: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng. Bị cáo Thắng, có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Theo đó, Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Danh từ 4-5 năm tù; Bảo, Giang từ 3-4 năm tù; Nhã, Thắng từ 2-3 năm tù.

Đại diện Viện KSND huyện Thới Lai nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã được nêu rõ trong cáo trạng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội.

Hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Các bị cáo lợi dụng các trang mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Cand.com.vn

Việc truy tố các bị cáo hoàn toàn đúng người, đúng tội. Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Danh từ 4-5 năm tù; Bảo, Giang từ 3-4 năm tù; Nhã, Thắng từ 2-3 năm tù. Đồng thời đề nghị tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm.

Các bị cáo chưa có tiền án, tiền án sự và được hưởng tình tiết giảm nhẹ, vì trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội, nhất là bị cáo Danh thừa nhận hành vi phạm tội và nhận trách nhiệm chính. 

Đại diện Viện KSND huyện Thới Lai cũng đề nghị cơ quan Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục làm rõ hành vi có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và phát tán văn bản có đóng dấu “mật” và “tối mật”; có dấu hiệu cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước.

Chiều 27-10, phiên tòa xét xử các bị cáo đang tiếp tục.

THANH HẢI