Theo lịch, phiên tòa sơ thẩm xét xử Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ở tỉnh Long An) và các bị cáo trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, diễn ra vào ngày 12-10 nhưng vì dịch Covid-19 lúc đó diễn biến phức tạp nên được hoãn lại.

Trước đó, vào cuối tháng 8-2021, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai đã ban hành cáo trạng truy tố các bị can: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, trú tạ tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, trú tạ TP Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, ngụ TPHCM), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, trú tạ TP Hồ Chí Minh), Lê Thế Thắng (39 tuổi, trú tại TP Hà Nội) cùng về tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

leftcenterrightdel
Trương Châu Hữu Danh (trái) và các đồng phạm. Ảnh: Giaoducthoidai.vn

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8-2019, bị can Danh cùng với những người nói trên tạo fanpage “Báo Sạch”, nhóm “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Channel” để viết, đăng tải 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm. Phần lớn các thông tin, bài viết được đối tượng viết, đăng tải, phát tán lên tài khoản Facebook cá nhân đều “núp” dưới danh nghĩa đấu tranh chống quan liêu, tiêu cực... nhưng thực chất lại hoàn toàn sai trái, tiêu cực từ hình thức thể hiện cho đến nội dung phản ánh.

Cáo trạng cho rằng, quá trình thống nhất cùng nhau thành lập fanpage “Báo Sạch” và nhóm “Làm Báo Sạch” để đăng các bài viết, nhóm của Danh đã nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp, thu lợi hơn 2,8 tỷ đồng và chia lợi tùy theo công sức từng người đóng góp.

Bị can Danh hưởng lợi 300 triệu đồng, Bảo 410 triệu đồng, Giang 250 triệu đồng, Nhã 245 triệu đồng và Thắng 260 triệu đồng. Bảo còn giữ riêng 500 triệu đồng có được từ hợp đồng làm truyền thông cho một tập đoàn nhưng chưa chia cho các thành viên trong nhóm.

Công an TP Cần Thơ đã thu thập 31 bài viết liên quan đến TP Cần Thơ và 29 video clip đăng công khai trên Facebook “Trương Châu Hữu Danh” gửi Sở Thông tin Truyền thông TP Cần Thơ tiến hành giám định. Những bài viết này thu hút hàng chục nghìn lượt like (thích) và bình luận, tương tác.

Kết quả giám định, 31 bài viết với 206 trang tài liệu có vi phạm Luật An ninh mạng và vi phạm Nghị định số 72/2013/NĐ-CP. Qua điều tra, khai thác, bị can Danh thừa nhận 31 bài viết liên quan đến Cần Thơ là sai sự thật.

THANH HẢI