Để tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, lực lượng chức năng sẽ chú trọng kết hợp giữa tuyên truyền, vận động và kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm liên quan đến loại phương tiện này.

Trước thực trạng nhiều xe ba bánh, bốn bánh tự sản xuất lắp ráp, không bảo đảm an toàn, được sử dụng để chở hàng hóa cồng kềnh tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, Công an TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp.

Trong đó, tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông liên quan đến phương tiện này trên địa bàn thành phố. Thời gian qua, các đơn vị chức năng của Công an TP Hà Nội đã xử lý hơn 5.600 trường hợp vi phạm, tạm giữ 2.150 phương tiện, trong đó có hơn 2.000 trường hợp xe ba bánh, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp; hơn 3.600 trường hợp xe mô tô, gắn máy chở hàng cồng kềnh, kéo theo xe khác, vật khác.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng kiểm tra xe ba bánh tự chế lưu thông trên địa bàn Hà Nội.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Ninh, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Đường bộ số 1 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết, xe ba bánh, bốn bánh tự chế là những loại phương tiện không bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật, không được phép lưu thông. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xử lý, tạm giữ hàng chục phương tiện xe ba bánh, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp, chở quá tải, cồng kềnh... Đồng thời, tổ chức ký cam kết cho nhiều chủ phương tiện với nội dung không giao xe cho người khác sử dụng, không chở hàng hóa cồng kềnh, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Quá trình triển khai kế hoạch, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với lực lượng Công an cơ sở, tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến việc cấm sản xuất, sử dụng xe tự chế tham gia giao thông, gây tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Đồng thời, kịp thời chấn chỉnh những hành vi chở hàng hóa cồng kềnh, điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác. Tổ chức vận động, trực tiếp ký cam kết đối với các chủ phương tiện có xe tự chế, những người thường xuyên hoạt động chuyên chở hàng hóa bằng mô tô, xe gắn máy. Cùng với đó, tuyên truyền đến các tiểu thương trên địa bàn thành phố không sử dụng, thuê người sử dụng các loại phương tiện tự chế, chở hàng hóa tham gia giao thông không bảo đảm an toàn.

Để chấm dứt tình trạng xe ba bánh, bốn bánh tự chế, tự lắp ráp, chở hàng cồng kềnh, vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông, trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

Bài và ảnh: PHẠM HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.