Trước đó, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An đã phối hợp với các lực lượng gồm Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (Công an tỉnh Long An), Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP), Công an thị xã Kiến Tường, Công an huyện Tân Thạnh (Công an tỉnh Long An) triệt xóa đường dây vận chuyển pháo nhập lậu từ Campuchia qua địa bàn biên giới thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An vào nội địa tiêu thụ, bắt giữ đối tượng cầm đầu là Lê Văn Cường (sinh năm 1982, trú tại ấp Ông Lễ, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An), thu giữ 172kg pháo.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Đối tượng Cường cùng tang vật tại hiện trường vụ việc.

Cụ thể, từ các nguồn tin thu thập được về đối tượng Lê Văn Cường tổ chức vận chuyển pháo nhập lậu qua biên giới để bán kiếm lời vào dịp Tết Nguyên đán năm 2024. Các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh và công an tỉnh Long An đã trao đổi, phối hợp triển khai các biện pháp để xác minh và giám sát, theo dõi di biến động của các đối tượng.

Đến 12 giờ 10 phút, ngày 19-12, khi phát hiện đối tượng Lê Văn Cường điều khiển phương tiện biển kiểm soát 51A- 592.38 vào một địa điểm gần biên giới để nhận hàng, các lực lượng tham gia phối hợp đã triển khai giám sát, theo dõi và tiến hành bắt giữ tại cầu Tân Thạnh thuộc khu phố 1, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh. Kiểm tra phương tiện, lực lượng phát hiện trên xe có 4 thùng carton và 4 bịch nylon màu đen, bên trong chứa 108 hộp pháo nổ có trọng lượng 172kg.

Liên quan đến đường dây nhập lậu pháo do Lê Văn Cường cầm đầu nói trên, vào các ngày 21-11 và 5-12, BĐBP tỉnh Long An, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) và các lực lượng thuộc Công an tỉnh đã phối hợp bắt giữ 3 đối tượng, 2 xe ô tô, thu 1.343kg pháo các loại, chặt đứt các chân rết là các đối tượng được Lê Văn Cường thuê vận chuyển. Tính từ đầu tháng 11-2023, đường dây do Lê Văn Cường cầm đầu đã vận chuyển 1.515kg pháo các loại qua biên giới và bị các lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ.

Hiện vụ việc được tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: MINH LUẬN-ĐINH QUÂN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.