Theo ghi nhận của chúng tôi, đoạn đường sắt dài khoảng 2km chạy qua phố Lê Duẩn, Trần Phú, Cửa Đông, Phùng Hưng (Hà Nội) có hành lang an toàn khá hẹp, đường ray giữa hai dãy nhà dân. Bên cạnh việc mở lối đi qua đường sắt, một bộ phận người dân còn lợi dụng, biến đường sắt trở thành nơi kinh doanh, tụ tập, thu hút khách tới tham quan, chụp ảnh, phục vụ ăn uống ngay cạnh đường tàu. Đặc biệt, hầu hết các quán này đều không có rào chắn khi tàu chạy qua. Dù biết rõ về mối nguy hiểm luôn rình rập nhưng rất đông khách hàng, nhất là du khách nước ngoài vẫn ghé vào đây, thậm chí vui chơi và chụp ảnh vô tư ngay trên đường ray.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng lập rào chắn cảnh báo người dân, du khách không vi phạm hành lang an toàn đường sắt. Ảnh: HƯNG MẠNH 

Chủ một số quán cà phê giải thích, khi tàu đến, nhân viên quán sẽ thông báo và mời khách di chuyển về chỗ ngồi. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, không ít người cố ý chờ đoàn tàu chạy đến gần để quay phim, chụp ảnh; có người còn thò tay ra chạm vào tàu. Chị Nguyễn Thị Bình (trú tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) chia sẻ: Nhìn đoàn tàu chạy qua ngay sát người ngồi, cảm giác như có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Tuy không an toàn nhưng nhiều người vẫn bất chấp, họ chạy theo xu hướng muốn được trải nghiệm.

Trước việc hành lang an toàn đường sắt bị lấn chiếm, ngành đường sắt đã đề nghị chính quyền địa phương phối hợp xử lý tình trạng bán hàng, quay phim, chụp ảnh trên tuyến đường sắt Hà Nội-Đồng Đăng. Theo báo cáo của Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam), đầu năm 2018, khu vực phía bắc ga Hà Nội, đoạn từ Km0+595 đến Km0+840 (tuyến đường sắt Hà Nội-Đồng Đăng) xuất hiện tình trạng khách du lịch đến tham quan, quay phim, chụp ảnh trên đường sắt, nhất là khi có tàu chạy qua. Ngành đường sắt, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp như tuyên truyền, cưỡng chế giải tỏa vi phạm, lập biên bản xử lý... tình trạng vi phạm khi đó đã lắng xuống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng bày bán hàng, du khách nước ngoài, người dân đến khu vực đường sắt để chụp ảnh, quay phim lại tái diễn. Chính quyền địa phương, lực lượng chức năng cần có giải pháp đồng bộ, quyết liệt để ngăn chặn triệt để tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường sắt; giúp hoạt động vận tải được an toàn, thuận lợi và vì sự an toàn của chính người dân, du khách.

 Trong những ngày qua, lực lượng chức năng đã tiến hành rào chắn tại khu vực thuộc tuyến đường sắt Hà Nội-Đồng Đăng ở phía bắc ga Hà Nội, ngăn không cho người dân, du khách vi phạm hành lang an toàn đường sắt. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức về bảo đảm an toàn giao thông đường sắt. Chính quyền địa phương cũng đang tiến hành rà soát lại toàn bộ "quán cà phê đường tàu" trên địa bàn và yêu cầu các cơ sở này cam kết dừng kinh doanh trên khu vực thuộc hành lang an toàn đường sắt.

ĐOÀN THẢO