Cụ thể, Công an quận Hà Đông đã tạm giữ hình sự đối với Phùng Văn Huy (sinh năm 1989) và Đỗ Tiến Thành (sinh năm 2000), cùng tạm trú tại huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015.

Qua công tác trinh sát, lực lượng Công an xác minh Huy và một số đối tượng liên quan trong ổ nhóm có hành vi cho vay dưới hình thức “bốc họ” với lãi suất cao, hoạt động tại nhiều quận, huyện ở Hà Nội. Thủ đoạn hoạt động của ổ nhóm này rất tinh vi. Các đối tượng không sử dụng địa điểm cố định, không đặt biển hiệu cầm đồ hoặc kinh doanh tài chính thông thường mà sử dụng mạng internet lập tài khoản ảo trên mạng đăng quảng cáo cho vay để khách có nhu cầu liên hệ. Nếu một đối tượng bị lực lượng chức năng phát hiện thì những người còn lại trong nhóm sẽ lập tức xóa dữ liệu, tiêu hủy chứng cứ trên không gian mạng. Mặt khác, các đối tượng này thường xuyên thay đổi nơi ở để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

leftcenterrightdel

Các đối tượng Phùng Văn Huy (SN 1989) và Đỗ Tiến Thành (SN 2000) bị tạm giữ hình sự. Ảnh: TTXVN 

Tuy nhiên, với quyết tâm phá án, ngày 17-7, Công an quận Hà Đông đã đồng loạt ra quân, khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng chính là Phùng Văn Huy và Đỗ Tiến Thành, để điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Các đối tượng khai nhận đã có thời gian khá dài hoạt động kinh doanh tài chính trên không gian mạng dưới hình thức cho vay bốc “bát họ” với tỷ lệ 10 ăn 8, cắt lãi trước, trả trong vòng 50 ngày (khách vay 10 triệu đồng sẽ nhận về 8 triệu đồng, cắt lãi trước 2 triệu đồng). Lãi suất cho vay 146%/ năm.

Bên cạnh đó, các đối tượng bàn bạc và phân công nhiệm vụ, từng khâu như quảng cáo, khai thác người có nhu cầu vay tiền; kiểm tra thông tin khách vay; làm thủ tục cho vay và nhắc khách đóng tiền hàng ngày. Để quản lý khách vay tiền, Huy và Thành sử dụng mạng xã hội Zalo, Viber cùng ứng dụng quản lý trên mạng internet…

Căn cứ vào lời khai và các giấy tờ, tài liệu thu giữ ban đầu, cơ quan Công an xác định: Từ tháng 10-2022 đến tháng 7-2023, nhóm đối tượng này đã cho khách ở nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thanh Trì... vay với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện Công an quận Hà Đông đang khẩn trương điều tra, làm rõ, đồng thời củng cố chứng cứ, hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

TTXVN

* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.