Thực hiện chỉ đạo của Công an TP Hà Nội trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông.

Trong buổi công tác, nhiều tài xế tuân thủ nghiêm việc không sử dụng rượu bia khi lái xe, nhưng cũng có không ít lái xe cố tình “uống vài ly cho vui” hay “uống chút không sao đâu” rồi lại lưu thông ra đường. Chỉ trong vòng 1 giờ, Cảnh sát giao thông phát hiện xử lý 7 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng này đã xử lý 17.897 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 17.879 phương tiện, tước giấy phép lái xe 5.178 trường hợp.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông, việc xử lý vi phạm nồng độ cồn theo quan điểm “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ”. Thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành liên tục thay đổi phương thức, khép kín khung giờ tuần tra, lập chốt kiểm tra, xử lý vi phạm để không bỏ sót vi phạm.

leftcenterrightdel

Đội Cảnh sát giao thông số 14 lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại tuyến đường Giải Phóng.

leftcenterrightdel
Tiến hành xác định người điều khiển phương tiện có cồn hay không. 
leftcenterrightdel

Trường hợp sau khi thổi xong có cồn sẽ được xác minh lại thêm một lần nữa về chỉ số nồng độ vi phạm để tiến hành xử lý.

leftcenterrightdel
Một trường hợp người điều khiển xe mô tô có mức vi phạm về nồng độ cồn là 0,339mg/1 lít khí thở. Theo quy định, người vi phạm sẽ bị phạt từ 4 đến 5 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 16 đến 18 tháng. 
leftcenterrightdel
 Tiến hành lập biên bản người vi phạm.
leftcenterrightdel
Kiểm tra người vi phạm trên hệ thống VNeID. 
leftcenterrightdel

Niêm phong các phương tiện vi phạm.

leftcenterrightdel
Trường hợp có ý định chạy vào ngõ để bỏ trốn, nhưng bị lực lượng chức năng ngăn cản và khai báo là đã uống 1 lon bia trước 1 tiếng, nhưng sau khi lực lượng chức năng dùng máy đo thì không thấy phát hiện có nồng độ cồn.
 
Tin, ảnh: PHẠM HƯNG
* Mời bạn vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.