Lợi dụng địa hình hiểm trở, phức tạp, điều kiện thời tiết đêm tối, hoặc sương mù dày đặc, nhiều đường dây đưa người nước ngoài vượt biên sang nước bạn để lấy tiền công có chiều hướng gia tăng trong những tháng đầu năm 2023.

Đêm muộn 1-2-2023, khu vực biên giới Cầu Treo được bao phủ toàn bóng đêm, sương mù, núi rừng trở nên yên tĩnh, Hoàng Văn Quang (sinh năm 1960) ở xã Tây Sơn, huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) đã móc nối với Yêu Sú Vông Vi Lay (SN 1980) ở huyện Khăm Cợt, tỉnh Bolikhămxay (Lào) tổ chức đưa đón 2 người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép sang Lào. Thế nhưng, chúng không biết được rằng, ở góc rừng Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) vẫn còn có những bước chân thầm lặng của lực lượng cán bộ, chiến sĩ, trinh sát Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, đang rảo bước, băng rừng, vượt suối. Bằng cảm giác nghề nghiệp và biện pháp nghiệp vụ tinh nhuệ, các anh đã tóm gọn các đối tượng khi đang di chuyển trên Quốc lộ 8A.

leftcenterrightdel
3 trường hợp (có 2 người quốc tịch Trung Quốc) bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt giữ ngày 5-3. Ảnh: Thế Mạnh 

Đối tượng Hoàng Văn Quang khai nhận đưa hai người Trung Quốc lên khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép sang Lào, Quang nhận 10 triệu đồng tiền công. Cũng khai nhận với lực lượng Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, đối tượng người Trung Quốc, Xie Wen Xiu thừa nhận: “Tôi có thuê một số người Việt Nam và người Lào để đưa chúng tôi nhập cảnh vào đất nước Lào. Nhưng khi đang vượt qua biên giới Việt Nam - Lào thì bị Bộ đội Biên phòng Việt Nam phát hiện và bắt giữ…".

Trước đây, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, vượt biên qua biên giới Hà Tĩnh xảy ra ít, thế nhưng từ đầu năm 2023 đến nay lực lượng Biên phòng Hà Tĩnh đã triệt phá 3 vụ với 12 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép (trong khi năm 2022 có 11 đối tượng). Một trong những điểm chung của các đối tượng khi thực hiện tổ chức người vượt biên là chọn cung đường mòn, lối mở, trong rừng sâu. Đây là khu vực địa hình khó khăn, phức tạp. Đáng nói hơn, những đường dây vượt biên này thường được tổ chức khép kín, có sự móc nối giữa người Việt Nam và người nước ngoài, người địa phương, am hiểu địa hình.

Có mặt tại Trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, chúng tôi nhận thấy hàng trăm phương tiện và lượng lớn người dân đang làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Đại úy Bùi Song Anh – Phó trạm trưởng, Trạm Kiểm soát Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Thời gian vừa qua, chúng tôi đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh chiến đấu của cấp trên và triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, nhất là tăng cường kiểm tra giấy tờ, bố trí đủ quân số tuần tra cửa khẩu và cánh gà liên tục 24/24 giờ".

leftcenterrightdel
Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới. 

"Ngoài sử dụng thông tin giả để làm hộ chiếu nhằm qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng còn ẩn nấp trên các thùng hàng, xe hàng để qua mắt lực lượng chức năng… Khi cửa khẩu mở cửa trở lại sau dịch Covid-19, lượng người Việt Nam ở Lào và Thái Lan bị mắc kẹt nhiều. Sau thời điểm mở cửa trở lại người Việt về nước nhiều, các trường hợp liên quan đến hộ chiếu, giấy tờ hết hạn, Trạm đã phối hợp với Đồn tuần tra, kiểm soát, bắt giữ một số vụ…", Đại úy Bùi Song Anh cho biết thêm.

Được biết trước đây, mỗi ngày có khoảng 200 lượt người xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, nhưng từ đầu năm đến nay, mỗi ngày có từ 1.200 đến 1.500 người xuất nhập cảnh.

Trung tá Trần Văn Sông, Phó đồn trưởng, Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cho biết, trước tình hình vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép diễn ra phức tạp, Đồn đã tăng cường lực lượng, triển khai biện pháp nghiệp vụ, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực biên giới. "Chúng tôi thường xuyên tuần tra, kiểm soát, chốt chặn liên tục, đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân; cử cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền về phòng chống tội phạm xuất nhập cảnh trái phép; phát huy các “hòm thư tố giác tội phạm” thông qua biện pháp nghiệp vụ nắm đường dây tổ chức bóc gỡ…", Trung tá Trần Văn Sông thông tin thêm.

leftcenterrightdel
Trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo  tổ chức kiểm tra thủ tục xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó, Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cũng phối hợp với các lực lượng chức năng của bạn trong tuần tra, kiểm tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, khu vực cửa khẩu như Đại đội Bảo vệ biên giới 252, Đại đội Bảo vệ biên giới 523, Đồn Công an cửa khẩu Nậm Phao (tỉnh Bolikhămxay) và Đại đội Bảo vệ biên giới 311, Đồn Công an Ma Ka (tỉnh Khăm Muộn) để đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm.

Không chỉ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đóng quân trên 164km đường biên giới Việt – Lào của tỉnh Hà Tĩnh cũng đang tập trung vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn tình trạng vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Với đường biên dài, địa hình phức tạp, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang được tăng cường, nhằm kiểm soát chặt khu vực đường mòn lối mở, ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép.

HOÀNG KHÁNH TRÌNH