Màn đêm buông xuống, chúng tôi cùng Đội CSGT Công an huyện Bạch Thông đi làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông ở xã Lục Bình. Tham gia làm nhiệm vụ hôm ấy còn có sự phối hợp của Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện và Công an xã Lục Bình. 

19 giờ 30 phút, tại UBND xã Lục Bình, các cán bộ Đội CSGT Công an huyện bận rộn làm nhiệm vụ. Đội chia thành các nhóm, nhóm đi vòng quanh xã tuần tra, kiểm soát giao thông, nhóm chốt chặn, nhóm lập biên bản xử lý vi phạm. 

Chốt kiểm soát giao thông ngay tại cổng UBND xã Lục Bình, chỉ trong hơn một giờ, tổ công tác đã kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không mang đủ giấy tờ, không đội mũ bảo hiểm. Chị H.T.L ở thôn Pác Chang, xã Lục Bình cho biết: “Do chủ quan nghĩ chỉ đi một đoạn đường ngắn trong xã nên tôi không đội mũ bảo hiểm. Sau khi lực lượng CSGT giải thích, nhắc nhở, tôi hiểu rằng đội mũ bảo hiểm là để bảo đảm an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông. Từ nay cứ lên xe máy là tôi sẽ đội mũ bảo hiểm”.

leftcenterrightdel
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông tại xã Lục Bình (Bạch Thông, Bắc Kạn).

Gần 21 giờ, phát hiện một chiếc xe mô tô lưu thông trên đường có người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra hành chính. Khi kiểm tra, người điều khiển phương tiện là anh Đ.V.L (người dân xã Lục Bình) không xuất trình được giấy tờ xe và có nồng độ cồn cao.

Với hành vi này, anh Đ.V.L bị xử phạt hành chính số tiền hơn 8 triệu đồng, kèm theo đó là hình phạt bổ sung giữ xe và tước giấy phép lái xe theo thời gian quy định. Sau khi được tổ công tác giải thích cặn kẽ, anh Đ.V.L đã nhận ra lỗi và hứa từ nay khi điều khiển xe sẽ luôn mang theo giấy tờ đầy đủ, khi uống bia, rượu sẽ không điều khiển phương tiện giao thông.

Thiếu tá Lăng Ngọc Đoài, Đội CSGT Công an huyện Bạch Thông cho biết: “Thực hiện kế hoạch của giám đốc công an tỉnh về cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và xử lý trật tự an toàn giao thông trực tuyến cũng như trên địa bàn, lãnh đạo đơn vị đã triển khai đến từng người. Đội CSGT huyện Bạch Thông đã nghiêm túc thực hiện và triển khai nhiệm vụ.

Đặc biệt là hiện nay, sau khi dịch Covid-19 không còn diễn biến phức tạp, lại là ngày mùa nên người dân hay tụ tập uống rượu rồi điều khiển xe đi trên đường rất nguy hiểm, gây mất an toàn giao thông. Trong tháng, đây là lần thứ ba chúng tôi tiến hành kiểm tra buổi tối tại địa bàn xã, những tháng trước đã làm 1-2 lần. Việc tăng cường công tác xử lý vi phạm ở các xã là cần thiết vì người dân thường lơ là, đường đi lại nhỏ và tối nên rất nguy hiểm. Mong sao mọi người nâng cao hơn nữa ý thức khi tham gia giao thông”.

Thực hiện tháng cao điểm ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn, Công an huyện Bạch Thông cũng đã ban hành kế hoạch ra quân tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý các đối tượng vi phạm. Theo đó, lực lượng CSGT tập trung kiểm tra người điều khiển xe mô tô, xe ô tô các loại tại các tuyến giao thông chính trong nội thị, đường trục xã.

Trong một tháng thực hiện, lực lượng CSGT Công an huyện Bạch Thông đã tổ chức ký cam kết với 5 nhà hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn, tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tổ chức thực hiện 60 ca tuần tra kiểm soát, phát hiện 84 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có 7 trường hợp điều khiển xe trên đường trong hơi thở có nồng độ cồn, 1 trường hợp điều khiển xe trên đường trong cơ thể có chất ma túy.

Các cán bộ Đội CSGT chia sẻ thêm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT còn gặp trường hợp quá say rượu, bia, không còn tỉnh táo nên việc xử phạt mất rất nhiều thời gian. Hay có trường hợp vi phạm khi biết mức phạt tiền quá cao đã bỏ lại phương tiện giao thông. Ngoài ra, có người khi nhìn thấy chốt kiểm tra đã né tránh, thông tin cho nhau để đi đường khác...

Trước những khó khăn đó, tại các chốt kiểm tra nồng độ cồn, ma túy, lực lượng CSGT kiểm tra vào những khung giờ lái xe hay vi phạm nhất. Hình thức, phương thức kiểm tra liên tục thay đổi để người vi phạm không trốn tránh được...

Hơn 22 giờ, lực lượng CSGT Công an huyện Bạch Thông vẫn miệt mài thực hiện nhiệm vụ. Được biết, đây là công việc được CSGT triển khai thường xuyên với mục tiêu cao nhất là để người dân ngày càng nâng cao hơn nữa ý thức, làm chủ tay lái, làm chủ tốc độ, không uống rượu, bia khi tham gia giao thông, bảo đảm an toàn, tính mạng cho chính bản thân, gia đình và cả những người cùng tham gia giao thông.

Bài và ảnh: BÍCH PHƯỢNG