Tính từ đầu năm 2021 đến nay, đã phát hiện ra 5 vụ trộm cắp tài sản ngành điện trên địa bàn do Điện lực Thanh Hà-Công ty Điện lực Hải Dương quản lý. Gần nhất là sáng ngày 6-5, khi thực hiện kiểm tra định kỳ các trạm biến áp, Điện lực Thanh Hà đã phát hiện ra 2 vụ trộm cắp tài sản ngành điện. Một vụ, kẻ gian đã thực hiện cắt 4 sợi cáp đồng đơn pha dài khoảng 7m. Tại vị trí tủ phân phối kẻ gian đã liều lĩnh tác động đến bộ phận, thiết bị đang mang điện để lấy cáp.

leftcenterrightdel
Điện lực Thanh Hà phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ việc mất trộm cáp tại Trạm biến áp Cẩm Chế B ngày 6-5-2021.                                               

Cũng trong sáng ngày 6-5-2021, Điện lực Thanh Hà kiểm tra và phát hiện kẻ gian cắt trộm 1 sợi cáp đồng loại sợi cáp đồng đơn pha, với thủ đoạn tinh vi không cắt toàn bộ cáp của một pha nên không gây mất điện cho các hộ dân lân cận. Ngay khi phát hiện ra sự việc, Điện lực Thanh Hà đã báo cáo chính quyền địa phương và phối hợp với lượng chức năng để điều tra làm rõ.

Trước đó, vào hồi 9 giờ 50 phút ngày 27-4-2021 nhóm công tác Điện lực Thanh Hà kiểm tra tại Trạm biến áp Thanh Bình C phát hiện cáp tổng 0,4kV của TBA bị kẻ gian cắt trộm 2 sợi cáp đồng đơn pha. Rạng sáng ngày 2-12-2020, tại Trạm biến áp TBA Cẩm Chế F cũng đã bị kẻ gian cắt mất 6 sợi cáp đồng đơn pha. Đặc biệt trường hợp Trạm biến áp Việt Hồng A, trong một khoảng thời gian rất ngắn từ 4-12-2020 tới 26-4-2021 đã có 3 lần kẻ gian cắt trộm cáp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các vụ trộm cắp tài sản của ngành điện đã và đang thể hiện sự liều lĩnh của các đối tượng kẻ gian với thủ đoạn ngày càng tinh vi khi thực hiện cắt trộm cáp trong khi máy biến áp và hệ thống dây dẫn vẫn đang có điện.

Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục và ổn định cho nhân dân, đồng thời ngăn ngừa loại tội phạm này. Điện lực Thanh Hà đã tích cực tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân, khi xảy ra mất điện không nhận được thông báo của Điện lực qua tin nhắn SMS, Zalo… cần thông báo ngay cho Điện lực Thanh Hà hoặc Tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc 19006769. Đồng thời điện lực cũng kịp thời phối hợp với chính quyền huyện Thanh Hà cũng như các đơn vị chức năng trong công tác truy tìm kẻ gian, đảm bảo an ninh trật tự khu vực, bảo vệ tài sản nhà nước, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho phát triển kinh tế cũng như đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện.                                                                   

Tin, ảnh: LÊ XUÂN TÚ