Hoạt động dân vận thiết thực, hiệu quả

 Những ngày cuối năm, Khánh Hòa thường có những cơn mưa bất chợt với lưu lượng lớn, điều này khiến đoàn xe của Bộ CHQS tỉnh di chuyển chậm lại trên cung đường đến trao nhà tặng bà con xã Khánh Hiệp. “Cung đường này dốc, có nhiều đoạn cua gấp, sỏi dăm và khá trơn khi trời đổ mưa, tầm nhìn buổi sáng sớm cũng hạn chế do vẫn còn nhiều sương mù nên phải giữ tốc độ ổn định để bảo đảm an toàn”, Trung úy QNCN Nguyễn Lương Lâm Hải, nhân viên Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa khẽ nói khi thấy tôi có vẻ sốt ruột.

leftcenterrightdel
 Người dân xã Khánh Hiệp xúc động khi đứng cạnh ngôi nhà mới. Ảnh: HOÀNG CHUNG

Khác với không khí nhộn nhịp, tấp nập nơi phố thị, xã Khánh Hiệp vẫn giữ nguyên vẻ tĩnh mịch đặc trưng của địa phương miền núi, nơi mà hoạt động kinh tế của đồng bào chủ yếu là làm nương, trồng trọt và chăn thả gia súc. Tuy nhiên, khi đoàn công tác tới điểm tập kết, rất đông người dân đã có mặt tại đây, ngồi xếp hàng ngay ngắn và trò chuyện vui vẻ, huyên náo một vùng, phía trước là 2 căn nhà khang trang với nhiều phần quà chuẩn bị được bàn giao tới các hộ dân. Mỗi ngôi nhà có diện tích sử dụng 52m2 với chiều ngang 4m, chiều dài 13m, thiết kế vững chắc, sạch đẹp với 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 phòng bếp và công trình vệ sinh. Tổng chi phí vật liệu xây dựng gần 130 triệu đồng/nhà.

Gia đình chị Cao Thị Thuyết, trú tại xã Khánh Hiệp là một trong 5 hộ dân được nhận nhà mới dịp này. Chị Thuyết chủ yếu lao động trên nương rẫy, còn chồng thì đi phụ hồ. Với nguồn thu nhập bấp bênh, cộng với việc phải nuôi hai con nhỏ, chị Thuyết chưa bao giờ dám nghĩ tới việc sẽ xây một ngôi nhà mới. “Căn nhà cũ của tôi chỉ được dựng lên bằng gỗ, tre, nứa nên không che được cho gia đình khi mưa đến, nước dột ướt hết mọi thứ bên trong, kể cả chỗ ngủ. Những hôm chuyển mùa, cả gia đình co ro không ngủ được vì gió thổi qua khe cửa rất lạnh và buốt. Hôm nay, được các cán bộ trao nhà mới, tôi vui lắm, vì từ bây giờ gia đình đã có nơi ở an toàn, không sợ mưa nắng nữa, cuộc sống tương lai sẽ ổn định hơn”, chị Thuyết hồ hởi chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đinh Văn Hưng, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Với tinh thần hoạt động dân vận phải hiệu quả, thiết thực, trong năm 2023, các mặt hoạt động công tác dân vận, chính sách, quần chúng đều đạt được những kết quả như phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ xây dựng, bàn giao 10 nhà ở cho 10 đồng chí dân quân thuộc diện hộ nghèo tại xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh và xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn. Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa còn chỉ đạo lực lượng vũ trang các huyện, thị xã, thành phố phía Nam và phía Bắc của tỉnh thăm, tặng bò giống nhiều hộ dân; trao 10 xe đạp tặng 10 em học sinh để thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường"; trao 30 suất quà tặng 30 hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tặng cây giống, phân bón đến 2 hộ dân với tổng trị giá 70 triệu đồng. Tham mưu đề nghị hỗ trợ xây dựng 2 “Nhà đồng đội” cho các chiến sĩ thuộc Ban CHQS thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn; 5 “Nhà đại đoàn kết” tại huyện Khánh Vĩnh".

Dân vận là để giúp dân và giữ dân

 Ghi nhận sự đóng góp tích cực trong hoạt động giúp dân của Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa, Bộ tư lệnh Quân khu 5, bà Ca Tông Thị Mến, Phó chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh khẳng định, chính sự vào cuộc và phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng vũ trang với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa đã góp phần tạo nơi an cư lạc nghiệp cho người dân. Đây cũng là hoạt động để cải thiện kinh tế địa phương, để người dân được đón năm mới trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp hơn. Nhờ sự góp sức của bộ đội mà mỗi ngôi nhà được bàn giao lần này trên địa bàn huyện khá khang trang, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Năm 2023, với sự hỗ trợ của Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa, huyện Khánh Vĩnh đã giảm tỷ lệ nghèo đa chiều được hơn 900 hộ, vượt 5,5% so với chỉ tiêu tỉnh giao, đưa số hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 4.211 hộ giai đoạn đầu năm xuống còn hơn 3.300 hộ nghèo vào cuối năm.

leftcenterrightdel

 Đại diện Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa trò chuyện cùng người dân xã Khánh Hiệp trong căn nhà mới. Ảnh: HOÀNG CHUNG

Theo Đại tá Đinh Văn Hưng, trong năm 2023, hoạt động xây dựng “Nhà đại đoàn kết” của Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa đã vượt chỉ tiêu và đạt hiệu quả thiết thực. Đây là kết quả của sự vào cuộc đầy nhiệt huyết của tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh với quan điểm đã giúp dân thì không ngại gian khó. Với khẩu hiệu "lo cho dân như lo cho mình" đơn vị đã chủ động khảo sát nắm tình hình các đối tượng thụ hưởng và huy động tối đa các nguồn lực xã hội để có thể xây dựng cho người dân một ngôi nhà vững chắc, đầy đủ công năng sử dụng nhưng vẫn nằm trong kinh phí bảo đảm.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi nhận thấy, điểm mới được các cấp chính quyền ghi nhận và đánh giá cao trong hoạt động dân vận, chính sách của Bộ CHQS tỉnh là đã mở rộng đối tượng khảo sát, trong đó hướng đến những hộ gia đình nghèo có con đang là chiến sĩ tại ngũ. Nhiều gia đình sẵn sàng để con em đang trong độ tuổi lao động, thậm chí là lao động chính của gia đình tham gia nghĩa vụ quân sự để bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, việc hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với họ là điều cần phải làm, điều này cũng sẽ giúp các chiến sĩ yên tâm về mặt tư tưởng, từ đó hăng hái và nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Vấn đề có ý nghĩa thiết thực và quan trọng của công tác dân vận nói chung, hoạt động trao nhà nói riêng chính là để giúp dân, an dân và giữ dân. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Tuy nhiên, tại một số nơi, nhất là những địa phương miền núi có kinh tế còn khó khăn, nhận thức của một số người dân còn hạn chế nên vẫn tiềm ẩn những nguy cơ người dân bị lôi kéo, kích động để chống phá Đảng và Nhà nước. Chính vì vậy, thực hiện tốt công tác dân vận, cụ thể là hoạt động trao “Nhà đại đoàn kết”, tặng con giống, cây trồng sẽ giúp đồng bào dân tộc có nơi ăn ở, có kế sinh nhai để ổn định gia đình. Từ đó xây dựng tình cảm, niềm tin của đồng bào với bộ đội cũng như chính quyền địa phương, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc...

Bài và ảnh: HOÀNG CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.