Vượt chặng đường xa, nhiều người thấm mệt song vừa có mặt tại huyện đảo, các y, bác sĩ đã bắt tay vào công việc khám sức khỏe cho nhân dân. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nằm trong Chương trình “Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu với biển, đảo quê hương”. Để chương trình thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí có hiệu quả, các cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 268 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát địa bàn, tìm hiểu nhu cầu khám, chữa bệnh của quân và dân trên đảo, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị về nhân lực, trang bị vật tư y tế và cơ số thuốc phù hợp.

Anh Hồ Minh Cảnh, ở huyện đảo Cồn Cỏ, làm nghề đánh cá, sau khi được các bác sĩ khám, cấp thuốc miễn phí đã chia sẻ: “Gia đình tôi định cư trên đảo chuyên làm nghề đánh cá. Do đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn của động cơ tàu công suất lớn, mấy năm nay, tai tôi bị ù, nghe không rõ nên rất lo lắng. Nay các y sĩ, bác sĩ khám, tư vấn sức khỏe tận tình, chu đáo, tôi đã biết nguyên nhân và cách phòng tránh để hạn chế tác hại của tiếng ồn”.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 268 cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ. 

Chị Hà Thị Duyên, ở huyện đảo Cồn Cỏ, tay cầm túi thuốc vừa được cấp, gặp chúng tôi vui vẻ cho biết: “Do lượng nước sinh hoạt trên đảo hạn chế, cộng với công việc hay tiếp xúc với các loại hải sản nên chúng tôi thường bị những bệnh về da liễu, răng, miệng và mắt. Hôm nay được các y, bác sĩ về khám, cấp thuốc điều trị, tư vấn cho chúng tôi cách phòng tránh bệnh, đặc biệt còn tặng quà người dân hoàn cảnh khó khăn, tôi xin cảm ơn các y, bác sĩ rất nhiều”.

Sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 268 đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho gần 200 lượt quân, dân trên đảo với tổng kinh phí gần 65 triệu đồng. Dịp này, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 268 cùng Ban giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao 21 suất quà tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng và trao tặng Trung tâm Y tế quân dân y huyện đảo Cồn Cỏ một máy tạo oxy trị giá gần 40 triệu đồng. Đồng chí Võ Viết Cường, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được đón các y sĩ, bác sĩ Quân đội về tham khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà nhân dân, tặng thiết bị y tế cho địa phương. Việc làm ý nghĩa này sẽ giúp người dân huyện đảo có thêm niềm tin, động lực và sức khỏe để lao động sản xuất, vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững biển, đảo quê hương”.

Bài và ảnh: LÊ HIẾU