Bà Thạch Thị Tài, dân tộc Khmer ở ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện hồ hởi khoe: “Tết Nguyên đán vừa qua, các chú bộ đội tặng gia đình tôi rất nhiều phần quà như gạo, mì ăn liền, nước mắm... Mấy đứa cháu của tôi được các chú cắt tóc, tắm gội. Vì thế, trông đứa nào cũng sáng sủa, sạch sẽ”. Chỉ tay về đàn bò đang thong dong gặm cỏ, bà Tài nói tiếp: "Con bò giống mà BĐBP tặng gia đình 4 năm trước, nay đã đẻ được mấy lứa. Nhờ vậy, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo. Nhà có của ăn của để, các cháu đi học đều đặn cũng nhờ các chú BĐBP giúp đỡ”.

Gia đình ông Hoàng Cử, dân tộc Nùng ở ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện trước kia là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để giúp ông Cử phát triển kinh tế, Chi đoàn Đồn Biên phòng Phước Thiện đóng góp, hỗ trợ gia đình mua cây tiêu giống, cặp dê sinh sản; hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Từ đó, kinh tế gia đình ông Cử từng bước ổn định, phát triển và trở thành hộ khá của ấp Điện Ảnh. Ông Cử cho biết: “Từ diện tích 7 sào tiêu và 4 con dê cái cuối năm 2018, đến nay vườn tiêu nhà tôi đã tăng diện tích lên 2ha và đàn dê với hơn 30 con. Vừa rồi dông lốc gây thiệt hại lớn cho vườn tiêu, nhưng được các chú bộ đội kịp thời đến khắc phục, nếu không gia đình trắng tay với mùa tiêu này. Chúng tôi biết ơn các chú BĐBP lắm!”.

leftcenterrightdel
Chi đoàn Đồn biên phòng Phước Thiện trao quà tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn đầu năm học mới. 

Thiếu tá Hoàng Ngọc Toàn, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Phước Thiện chia sẻ: "Thời gian qua, Ban Chấp hành chi đoàn đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy thực hiện hiệu quả các mô hình dân vận, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân". Vừa rồi, Chi đoàn Đồn Biên phòng phối hợp với Đoàn thanh niên xã Phước Thiện và nhóm thiện nguyện “Chung một tấm lòng” TP Hồ Chí Minh trao 100 phần quà tặng gia đình nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trong toàn xã, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phước Thiện trao 2 cặp dê giống tặng hội viên phụ nữ ấp Tân Hưng trị giá 4 triệu đồng và trao 20 phần quà tặng học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn xã, mỗi phần trị giá 300.000 đồng. Tiết kiệm “hũ gạo tình thương” được 292kg giúp các hộ nghèo, khó khăn... Chi đoàn Đồn Biên phòng còn phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức ra quân “Tháng thanh niên” phát quang đường tuần tra, dọn vệ sinh nhà văn hóa, các đường liên thôn 8 buổi, có 125 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; giao lưu văn hóa-văn nghệ và thể dục-thể thao. Cùng với đó, Chi đoàn Đồn Biên phòng tổ chức hiệu quả mô hình “Gian hàng 0 đồng”, “Tay kéo biên phòng” cắt tóc miễn phí cho các cháu học sinh vào thứ bảy hằng tuần”.

Bài và ảnh: DUY HIẾN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.