Riêng tôi, vì đã có anh trai đang công tác trong Quân đội nên được miễn gọi nhập ngũ. Thế là, tôi đến tận nhà đồng chí xã đội trưởng nì nèo, trình bày mong muốn được trở thành chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP). Cuối cùng ông cũng chấp nhận bổ sung tôi vào danh sách đợt giao quân lần ấy.

Trở thành BĐBP là ước mơ từ thuở ấu thơ của tôi. Ước mơ ấy được hình thành từ những tác phẩm văn học về BĐBP mà tôi đọc khi còn học cấp 2 trường làng, như: "Nhóm rắn lục", "Bên dòng Păng Pơi", "Thiếu tá đặc nhiệm", "Dưới chân núi Trắng"... Tôi có trí nhớ tốt, đọc đâu thuộc đấy. Có lần, tôi đọc vanh vách một đoạn văn trong truyện "Nhóm rắn lục" cho đám bạn thân nghe, đứa nào cũng trầm trồ thán phục. Thế rồi, rất tự nhiên, tôi yêu người lính biên phòng qua những câu chuyện kể, cuốn sách và cả khi gặp các anh ở ngoài đời. Còn điều này nữa, tôi muốn vào BĐBP để được học võ. Võ đánh kẻ thù và võ phòng thân. Với tôi, cả hai đều cần thiết.

leftcenterrightdel
Tác giả khi còn là chiến sĩ biên phòng. 

Năm tháng trong quân ngũ, tôi được sống, sát cánh cùng đồng đội trải qua những gian truân, vất vả, khó khăn của người chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ nơi cửa ngõ, phên giậu thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi độ Tết đến, xuân về, chúng tôi lại lặng lẽ trên đường tuần tra cột mốc, đường biên, hay dù sương lạnh, mưa lũ, gió ngàn... vẫn luôn hiên ngang, vững tay súng giữ từng tấc đất biên cương Tổ quốc, giữ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Năm 1984, tôi xuất ngũ, trở về đời thường. Với niềm đam mê văn chương, tôi trở thành cộng tác viên Báo Quân đội nhân dân, Tạp chí Văn nghệ Bình Phước, Báo Biên phòng. Đây cũng là lúc tôi chiêm nghiệm và viết về cán bộ, chiến sĩ BĐBP bằng tất cả sự yêu thương, trân trọng... Những tác phẩm này được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổng hợp, in tiểu thuyết “Phận trăng” phát hành đầu năm 2022.

Tôi vẫn luôn tự hào với quyết định của mình khi phấn đấu và trở thành Bộ đội Cụ Hồ mang quân hàm xanh. Những năm tháng trong quân ngũ là những kỷ niệm đẹp, không bao giờ phai nhạt; là động lực, niềm tin để tôi luôn phấn đấu vượt gian khó giữa đời thường.

Bài và ảnh: DUY HIẾN