Cháu Nam ở với ông bà nội. Biết được hoàn cảnh của cháu, Đoàn KT-QP 92 nhận hỗ trợ, nuôi dưỡng và động viên cháu trong học tập. Nhờ vậy, từ một học sinh cá biệt, Nam trở thành học sinh chăm chỉ, ngoan ngoãn, nghe lời ông bà, thầy cô.

Chia tay gia đình cháu Hồ An Nam, chúng tôi đến thăm gia đình cháu Trần Nam Khánh, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Đông Sơn, thôn Ka Vá, xã Đông Sơn, huyện A Lưới. Bố mẹ Khánh ly hôn và đi làm ăn xa không về, Khánh ở với ông bà ngoại lúc còn nhỏ. Từ năm 2022, Đoàn KT-QP 92 nhận nuôi tại nhà và giúp đỡ cháu trong học tập. Cháu Trần Nam Khánh chia sẻ: “Tết đến, xuân về được các cô, các chú bộ đội đến thăm, tặng quà, cháu rất vui và sẽ cố gắng học tập thật tốt...”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92, Quân khu 4 trao quà tặng học sinh nghèo nhân dịp Tết Giáp Thìn năm 2024. 

Để giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đảm nhiệm vượt khó vươn lên trong hành trình tri thức thắp sáng tương lai, theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, từ năm 2022 đến nay, Đoàn KT-QP 92 nhận nuôi 3 cháu và hỗ trợ 17 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài hỗ trợ về vật chất hằng tháng, cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn giao nhiệm vụ cho từng đảng viên kèm cặp, động viên và giúp đỡ các cháu trong học tập... Đặc biệt, mỗi dịp lễ, Tết, các cháu còn được nhận những món quà để tuổi thơ các cháu có được niềm vui ấm no và cảm nhận được tình thương, làm hành trang tốt đẹp cho ý chí phấn đấu và vươn lên trong cuộc sống.

Thượng tá Nguyễn Đặng Tâm, Phó chính ủy Đoàn KT-QP 92 cho biết: Đảng ủy, chỉ huy Đoàn lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp sâu sát, quan tâm đến đời sống các cháu, giúp các cháu vượt qua những khó khăn phát sinh để yên tâm học tập. Ví như: Cháu nào thiếu quần áo ấm hay thiếu giày, dép, đồ dùng học tập... thì phải hỗ trợ ngay, giúp các cháu tự tin, không bị mặc cảm về hoàn cảnh trước bạn bè đồng trang lứa.

Cô giáo Hồ Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non A Roàng, xã A Roàng, huyện A Lưới, chia sẻ: “Ngoài hỗ trợ các cháu vượt khó, Đoàn KT-QP 92 còn hỗ trợ các thầy, cô giáo có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ các trường tu sửa phòng học, sân chơi hay các đồ dùng, dụng cụ dạy học và vui chơi giải trí... Tình nghĩa của các anh góp phần động viên thầy, cô giáo bám bản, bám trường, động viên các cháu phấn đấu trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi”.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.