Cụ thể, tối 4-2, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận ba cháu (từ 3 đến 14 tuổi, cùng ở huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị bỏng nhiều vùng do đốt thuốc pháo mua trôi nổi trên mạng xã hội. Trước đó, đơn vị cũng tiếp nhận một bệnh nhi khác (trú huyện Phú Lộc) bị bỏng diện rộng vì chơi pháo không rõ nguồn gốc.

leftcenterrightdel
Pháo tự chế học từ Youtube được lực lượng công an thu giữ. Ảnh minh họa: baoquangnam.vn

Sau khi được cấp cứu, hai bệnh nhi nhỏ tuổi được chuyển đến theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực - cấp cứu Nhi, Trung tâm Nhi khoa; hai ca bệnh tạm ổn định được chuyển về điều trị, chăm sóc tại Khoa Bỏng và Phẫu thuật tạo hình di chứng, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Phẫu thuật tạo hình.

Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Đăng Quân, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực - cấp cứu Nhi cho biết, hai bệnh nhi tại đơn vị đã tỉnh táo. Hai trẻ có bị bỏng rát vùng mặt, đang được điều trị truyền dịch và kháng sinh. Đặc biệt, cháu bé 3 tuổi có độ bỏng sâu, diện tích bỏng là 16% ở vùng bàn tay, cẳng chân và mặt bị sưng phù.

Hiện, hai trường hợp tại Khoa Bỏng và Phẫu thuật tạo hình di chứng cũng đã tỉnh táo, đang được chăm sóc tích cực. Trong đó, trường hợp một cháu (trú huyện Phú Lộc) bị bỏng diện rộng vùng mặt, cẳng chân, bàn tay, bụng và ngực, chẩn đoán diện tích bỏng là 12%; vùng da tay bị cháy sâu và đang có kế hoạch phẫu thuật trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Hạnh, Trưởng khoa Bỏng và Phẫu thuật tạo hình di chứng, may mắn là các bệnh nhi được tiếp nhận kịp thời và tích cực hồi sức qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần quan tâm, quản lý không để trẻ tham gia các hoạt động như: Tự chế, chơi pháo, thuốc súng không rõ nguồn gốc trong dịp Tết, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.