Địa bàn khu phố 4 trước đây có tình hình an ninh trật tự phức tạp do gần ga Sài Gòn và có đường tàu đi qua. Khu phố có hơn 2.000 nhân khẩu, chủ yếu là người lao động ở nhiều địa phương đến tạm trú. Từ năm 2017, khi được bầu làm Bí thư Chi bộ khu phố, ông Chiến đã trao đổi với cấp ủy, triển khai nhiều biện pháp lãnh đạo làm chuyển biến rõ nét tình hình an ninh, giữ địa bàn sạch nhiều năm liền. Ông tranh thủ buổi tối đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các quy định, nhất là việc hoàn thiện các thủ tục cư trú.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh, Bí thư Chi bộ Hoàng Mạnh Chiến đến từng gia đình trong khu phố để làm công tác tuyên truyền, vận động. 

Ông Chiến chia sẻ: “Khu phố không phải là cấp tổ chức chính quyền nên mọi công tác phải làm từ tuyên truyền, vận động để tập hợp sức mạnh của quần chúng nhân dân. Các chủ trương, chính sách đều phải công khai, minh bạch, dân chủ để nhân dân hiểu, tin tưởng và làm theo. Chi bộ, ban điều hành khu phố, các tổ chức xã hội, đoàn thể của khu phố luôn quan tâm những hoàn cảnh khó khăn. Từ việc xây dựng nhiều gia đình tốt sẽ nhân lên thành tập thể tốt, đẩy lùi dần cái xấu, tệ nạn xã hội”.

Để giữ vững an ninh trật tự địa bàn, ông Chiến đã vận động lắp camera an ninh và đèn chiếu sáng ở tất cả tuyến đường trong khu phố. Bản thân ông và cấp ủy, chi hội cựu chiến binh (CCB) tiên phong cùng với người dân xóa bỏ các bảng dán quảng cáo sai quy định, nhất là những quảng cáo về “tín dụng đen” ở hai bên hành lang đường tàu, khu vực công cộng, khu nhà trọ của người lao động...

Bên cạnh đó, ông đề xuất với chi bộ vận động 100% gia đình đảng viên có bình chữa cháy; đồng thời các đảng viên, tổ dân phố tích cực vận động hộ dân tự trang bị bình chữa cháy (đến nay đã có hơn 70% số hộ trong khu phố có bình chữa cháy). Khu phố cũng phối hợp với lực lượng công an vận động nhân dân giao nộp các loại hung khí... Nhờ vậy, những năm gần đây, địa bàn khu phố 4 trở thành điểm sáng của phường và quận, không xảy ra các vụ việc liên quan tội phạm, cháy nổ, tệ nạn xã hội.

Để Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được thấm sâu trong nhân dân, Bí thư Chi bộ Hoàng Mạnh Chiến triển khai chặt chẽ công tác thông tin tuyên truyền từ loa phát thanh đến các tổ tuyên truyền lưu động. Trong các cuộc họp cấp khu phố, tổ dân phố, các hội, đoàn thể đều lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Nhờ đó, từng người, từng nhà, nòng cốt là các đảng viên, hội viên CCB thấy được trách nhiệm cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn để người dân yên tâm lao động, sản xuất.

Đồng chí Bùi Nam Từ, Chủ tịch Hội CCB quận 3 cho biết: “CCB Hoàng Mạnh Chiến rất gương mẫu, trách nhiệm với công việc, triển khai thực hiện nhiệm vụ rất khoa học, hiệu quả, nhất là tạo được niềm tin, sự ủng hộ của hội viên CCB và nhân dân. Các phần việc, hoạt động của chi bộ, chi hội CCB do đồng chí Chiến khởi xướng đã góp phần phát huy vai trò tiên phong của các CCB trên mặt trận mới, xây dựng sức mạnh ở cơ sở để phòng, chống tội phạm hiệu quả, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.