Với ước muốn được khoác lên mình bộ quân phục nên vừa tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022, thanh niên Hồ Quang Mỹ liền viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Thấy anh trai viết đơn tình nguyện, Hồ Quang Nhật liền xin phép bà ngoại cùng đi bộ đội (từ nhỏ Mỹ và Nhật ở chung với bà ngoại). Vậy là hai em cùng trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm đó. “Mặc dù rất muốn đi làm để kiếm tiền phụ giúp bà ngoại, nhưng anh em tôi quyết định phải gác lại tất cả để thực hiện ước mơ hoài bão khi còn ngồi trên ghế nhà trường là được khoác lên mình bộ quân phục. Biết được ý định của chúng tôi, bà ngoại rất mừng và ủng hộ. Thời gian trôi qua thật nhanh, mới đó mà đã 2 năm, chúng tôi đã hoàn thành bổn phận của "đời trai" với bao kỷ niệm đẹp trong quân ngũ”, Hồ Quang Mỹ và Hồ Quang Nhật rưng rưng.

leftcenterrightdel

Binh nhất Hồ Quang Mỹ và Binh nhất Hồ Quang Nhật, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 9, Sư đoàn 8, Quân khu 9. 

Cùng chung đơn vị, nhưng Mỹ và Nhật ít được gặp nhau, chỉ tranh thủ tâm sự vào ngày nghỉ cuối tuần. Từ những thanh niên nhút nhát, khi về đơn vị, Hồ Quang Mỹ và Hồ Quang Nhật đều nhanh chóng hòa nhập môi trường quân ngũ, thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Khi được hỏi điều gì đọng lại ấn tượng trong thời gian phục vụ quân ngũ?, Binh nhất Hồ Quang Mỹ mỉm cười nói: “Sống trong môi trường quân ngũ, tôi học được rất nhiều thứ như tính chuẩn mực, ngăn nắp, biết yêu thương, giúp đỡ đồng chí, đồng đội; đặc biệt kỷ niệm khó quên đối với tôi đó là khi được tham gia các cuộc diễn tập cấp tiểu đội, trung đội và đại đội; tham gia các trò chơi quân sự… Trước khi nhập ngũ, tôi cứ nghĩ môi trường quân đội sẽ cứng nhắc, khô khan. Nhưng các hoạt động tập thể trong ngày nghỉ rất thú vị, giúp tôi thoải mái tư tưởng, tăng cường sức khỏe để có một tinh thần tốt hơn cho một tuần học tập, rèn luyện tiếp theo”.

Còn Binh nhất Hồ Quang Nhật tâm sự: “Trước khi nhập ngũ, tôi rất ít chơi thể thao, nhưng khi về đơn vị được tham gia chơi cùng các đồng đội tôi rất vui và hào hứng. Tập được vài ngày, giờ tôi đã biết chơi bóng chuyền, bóng đá. Đặc biệt, tôi còn được tham gia tăng gia sản xuất, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp của đơn vị. Ngoài bảo đảm đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định, đơn vị còn phối hợp các trường, trung tâm, doanh nghiệp tổ chức tư vấn học nghề để chúng tôi có điều kiện lựa chọn những ngành nghề phù hợp với bản thân sau này”.

Dự định của 2 anh em sẽ làm gì sau khi xuất ngũ?. “Tôi sẽ cầm phiếu học nghề để đi học nghề phù hợp, sau đó lên TP Hồ Chí Minh làm việc với người quen giới thiệu. Còn Nhật sau khi học nghề xong thì sẽ tìm một công việc phù hợp ở gần nhà, để tiện chăm sóc bà ngoại”, Binh nhất Hồ Quang Mỹ chia sẻ.

leftcenterrightdel
Quán triệt, giao nhiệm vụ cho chiến sĩ tại Trung đoàn 9, Sư đoàn 8, Quân khu 9 . 

Chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa là tạm biệt đơn vị, xa đồng chí, đồng đội sau 2 năm gắn bó (ngày 29-1 các đơn vị Quân khu 9 đồng loạt tổ chức lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự). Mỗi người sẽ có một dự định, một ước mơ hoài bão quan trọng trong cuộc đời.

Như bao người lính trẻ, anh em Mỹ và Nhật cũng đều sẽ có chung một quan điểm là sẽ đem sự trưởng thành trong môi trường quân ngũ để tiếp tục cống hiến, tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ mọi lúc, mọi nơi để xây dựng gia đình, quê hương ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC

 * Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.