Cái duyên đến với nghề báo

Đến với vùng tứ giác Long Xuyên, các phóng viên báo, đài địa phương và thường trú tại tỉnh An Giang đều biết Thiếu tá QNCN Nguyễn Hữu Đặng (bút danh Hữu Đặng), nhân viên Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh An Giang). Mỗi khi có sự kiện “nóng”, những vụ việc nơi địa bàn biên giới, cứu hộ, cứu nạn của lực lượng vũ trang tỉnh An Giang, đồng chí Đặng luôn có mặt tác nghiệp và sẵn sàng chia sẻ thông tin cho đồng nghiệp.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Nguyễn Hữu Đặng (mặc quân phục) trong một lần tác nghiệp tại hiện trường. 

Thiếu tá QNCN Nguyễn Hữu Đặng tâm sự: “Nếu gọi tôi là nhà báo hay dùng những mỹ từ gì để gọi, để diễn tả đến nghề báo thì không đúng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bởi vì bản thân tôi từ trước đến nay chưa được học qua một trường lớp bài bản nào cả, mọi người thường gọi vui chúng tôi là những nhà báo không mang thẻ. Tôi đến với công việc tuyên truyền này như một cái duyên, gắn bó cho đến tận hôm nay”.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Hữu Đặng quê ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang). Tháng 2-2003, anh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và nhập ngũ tại Đại đội 11, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1, Sư đoàn 330 (Quân khu 9)... Đến cuối năm 2019, anh được điều động về Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh An Giang), với chức vụ là nhân viên Ban Tuyên huấn. Từ đó cho đến nay, Thiếu tá QNCN Nguyễn Hữu Đặng là cây bút chủ lực của lực lượng vũ trang tỉnh. Tin tức, bài viết, video của anh được đều đặn phát sóng trên đài, báo Trung ương và địa phương, góp phần truyền tải thông tin các hoạt động của lực lượng vũ trang tỉnh An Giang đến với mọi người.

Càng làm nghề, càng say mê

Về nơi miền biên giới, hải đảo tỉnh Kiên Giang, nếu có dịp đọc những bài báo của Đại úy QNCN Lê Nguyễn Phương Vũ, Đội trưởng đội Tuyên truyền-chiếu phim Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, nhiều người sẽ cảm nhận được trải nghiệm, lắng sâu và đằm thắm, đó là phong cách nhà báo không chuyên “mặc áo lính” với bút danh Phương Vũ. 

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Phát thanh và Truyền hình cơ sở II (TP Hồ Chí Minh), anh Vũ vinh dự và tự hào lên đường nhập ngũ tại Tiểu đoàn 207, Trung đoàn 893 (Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang). Kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới, tháng 6-2008, anh được điều động về Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, với nhiệm vụ thực hiện công tác tuyên truyền về hoạt động của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh.

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Lê Nguyễn Phương Vũ trong một lần đi tác nghiệp. 

“Những ngày đầu, bản thân tôi gặp không ít khó khăn. Do đặc thù ngành, nên khi nhận nhiệm vụ mới, bản thân phải thực hiện cùng lúc nhiều công việc như quay phim, chụp ảnh, viết tin và dựng video; mặt khác, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn thời điểm đó còn chưa đồng bộ nên ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện nhiệm vụ. Khó khăn là vậy, nhưng bản thân luôn được sự động viên giúp đỡ, dìu dắt, chỉ bảo tận tình của các chú, các anh, các đồng chí đi trước và đồng chí, đồng đội cùng đơn vị, đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ và luôn tạo điều kiện tốt nhất của cấp ủy, chỉ huy các cấp... nhờ đó chất lượng thực hiện nhiệm vụ từng bước được cải thiện”, Đại úy QNCN Lê Nguyễn Phương Vũ bật mí.

Tháng 7-2010, anh Vũ được xét chuyển quân nhân chuyên nghiệp trong niềm vui, tự hào của bản thân và gia đình. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công việc, anh đã tích cực tham gia các lớp tập huấn; đồng thời theo học lớp đại học Quản lý Văn hóa và Cao học chuyên ngành Báo chí của Đại học Quốc gia Hà Nội để nâng cao trình độ...

Với những kết quả nổi bật và thành tích đã nỗ lực, cố gắng, phấn đấu đạt được trong giai đoạn 2017-2022, đặc biệt, trong tham gia các cuộc thi về báo chí trong và ngoài Quân đội từ năm 2017 đến nay, Đại úy QNCN Lê Nguyễn Phương Vũ đã đạt được 2 giải vàng, 2 giải bạc và 5 bằng khen tại Liên hoan phim truyền hình toàn quân do Tổng cục Chính trị và Quân khu 9 tổ chức; 4 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 5 giải khuyến khích tại giải Báo chí tỉnh Kiên Giang các năm 2019, 2020, 2021 và 2022. 

“Khó khăn, vất vả, hiểm nguy đều đã trải qua, nhưng không vì thế mà chúng tôi nản lòng. Bản thân luôn được cấp trên, đồng nghiệp và nhân dân tạo điều kiện, hỗ trợ và tin tưởng nên có thêm động lực để yêu nghề và sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ lúc nào, đi đến bất kỳ nơi đâu để có được những thước phim, hình ảnh chân thực, sinh động, góp phần tuyên truyền các hoạt động quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo; cứu nạn, cứu hộ của lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh nhà”, Đại úy QNCN Lê Nguyễn Phương Vũ cho biết thêm.

Không sợ gian nan, hiểm nguy

Đã hơn 10 năm qua, hoạt động thông tin, tuyên truyền trên mọi lĩnh vực của Bệnh viện Quân y 120 (Cục Hậu cần Quân khu 9) đều đặn được đăng, phát trên nhiều cơ quan báo, đài và trang thông tin điện tử của bệnh viện... Trong thành quả đó có sự miệt mài của Thượng tá QNCN Trần Ngọc Cường, nhân viên Ban Kế hoạch tổng hợp, được đồng đội thân gọi với cái tên trìu mến “phóng viên chiến trường”.

Duyên đến với nghề làm báo không chuyên của Thượng tá QNCN Trần Ngọc Cường là từ năm 2014 khi Bệnh viện Quân y 120 được Tổng cục Chính trị cấp phép hoạt động trang thông tin điện tử benhvienquany120.vn. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh Cường được Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 120 tin tưởng phân công phụ trách quản trị trang website, xây dựng quy chế, viết bài, đưa tin, giải đáp y khoa, tương tác với đọc giả…

leftcenterrightdel

Thượng tá QNCN Trần Ngọc Cường (Bệnh viện Quân y 120, Cục Hậu cần Quân khu 9) trong một lần ghi hình.

Đáng ghi nhận là qua bàn tay lao động miệt mài với nghề báo, Thượng tá QNCN Trần Ngọc Cường đã có những thước phim trong phòng mổ cấp cứu bệnh nhân, những ca phẫu thuật áp dụng kỹ thuật mới, hình ảnh cấp cứu điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện dã chiến Truyền nhiễm số 6, hay hình ảnh người chiến sĩ quân y đi khám bệnh giúp dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến, vùng biên giới và trên đất bạn Campuchia... đã được ghi hình, phản ánh kịp thời để gửi đến bạn đọc, bạn xem truyền hình.

Thượng tá Nguyễn Tấn Đạt, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện Quân y 120 đánh giá: “Thời gian qua, đồng chí Cường đã viết và đưa hơn 1.000 tin, bài lên trang web; đặc biệt là hình ảnh các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, bệnh viện dã chiến số 6, giúp bạn đọc cảm nhận được sự căng thẳng, hiểm nguy và vất vả của “những người nơi tuyến đầu chống dịch”. Đồng chí còn xây dựng nhiều đoạn video clip, viết các bài báo được đăng tải trên các trang báo từ Trung ương đến địa phương. Với kết quả đã đạt được, đồng chí Cường đã được thủ trưởng Cục Chính trị Quân khu 9 tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích tích cực trong công tác tuyên truyền các hoạt động của lực lượng vũ trang quân khu”. 

Là cộng tác viên của nhiều tờ báo, đằng sau mỗi sự kiện, các nhà báo không chuyên mặc áo lính phải nhanh chóng xử lý tin bài cho báo in, viết lời bình, dựng phim cho báo hình. Trong một khoảng thời gian ngắn, các anh phải hoàn thành những công việc này một cách nhanh nhất để kịp thời gửi đến các tòa soạn báo, các đài phát thanh, truyền hình địa phương, Trung ương.

Là người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam “một nghề hai nghiệp”, những nhà báo không chuyên “mặc áo lính” luôn gửi trọn tâm huyết và trách nhiệm của mình qua từng “tin hay, ảnh xoáy” một cách toàn diện, khách quan, trung thực; góp phần cùng lực lượng vũ trang Quân khu 9 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: ĐỨC CƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.