Bên di ảnh người em dâu đã mất từ lâu, vợ chồng ông Phạm Bá Anh-bà Phạm Thị Phượng, trú tại thôn Đức Sơn, xã Tịnh Hiệp rơm rớm nước mắt kể: “Trước Tết Nguyên Đán Quý Tỵ 2013, em trai tôi điều khiển xe máy chở vợ cùng các con từ Quảng Ngãi ra Quảng Nam thăm người thân. Thật không may, trên đường trở về, cả nhà bị tai nạn giao thông. Em dâu tôi tử vong tại chỗ, còn em trai tôi cùng hai con là cháu Phạm Kiều Vy và Phạm Văn Thắng bị thương rất nặng. Trước biến cố cuộc đời quá lớn, em trai tôi có dấu hiệu bị trầm cảm, bỏ nhà đi suốt mười mấy năm nay. Thương các cháu sớm chịu cảnh mồ côi mẹ, vợ chồng tôi bàn nhau đưa các cháu về nuôi. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, cái ăn, cái mặc còn chẳng đủ, nay vừa nuôi con vừa nuôi cháu khiến chúng tôi gần như kiệt sức. May nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ, thương yêu của các chú bộ đội, các nhà hảo tâm, đến nay hai cháu vẫn được cắp sách tới trường”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Sơn Tịnh và các nhà hảo tâm đến thăm, động viên, tặng quà hỗ trợ cháu Kiều Vy. 

Chiều muộn, vừa đi học về đến cổng, thấy nhà có khách, cháu Phạm Kiều Vy, học sinh lớp 7 Trường THCS Tịnh Hiệp lễ phép khoanh tay chào rồi nhanh chóng thay đồ, xuống bếp phụ bác dâu vo gạo, nấu cơm. Thiếu tá Võ Thành Chung, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Sơn Tịnh cho biết: “Năm 2018, từ sự kết nối của các cha nuôi, mẹ nuôi bộ đội, Kiều Vy được một bác sĩ người Quảng Ngãi, hiện đang công tác tại TP Hồ Chí Minh đón vào thăm khám, làm chân giả miễn phí, giúp việc đi lại của cháu trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Từ đó đến nay, Vy đã hai lần được thay chân giả, bởi cháu đang tuổi ăn, tuổi lớn, cơ thể phát triển nhanh. Hiện nay, ngoài sách vở, quần áo, đồ dùng học tập và một cuốn sổ tiết kiệm trị giá 37,5 triệu đồng, mỗi tháng, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện và các nhà hảo tâm còn hỗ trợ cháu Vy 300.000 đồng, giúp cháu có điều kiện học tập tốt hơn”.

Hai năm trước, khi được Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi tặng chiếc xe đạp, với nghị lực và quyết tâm cố gắng phi thường, chỉ sau ít ngày luyện tập, Vy đã có thể đạp xe đi học, đi chơi như các bạn cùng trang lứa. Cuối năm 2023, thông qua Câu lạc bộ Kết nối yêu thương (do các chị em cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Ban CHQS huyện, công an, công nhân, viên chức và các nhà hảo tâm trên địa bàn huyện thành lập), một Việt kiều hiện sinh sống ở nước ngoài đã liên hệ đề nghị hỗ trợ cháu Vy mỗi tháng 300.000 đồng. Trong tình thương yêu của cộng đồng, xã hội, thời gian qua, cô bé Kiều Vy luôn chăm chỉ, phấn đấu học tập, mơ về một tương lai tốt đẹp hơn.

leftcenterrightdel
 Cháu Kiều Vy giúp bác dâu phơi bắp sau giờ học.

Cũng nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của những người cha nuôi bộ đội ở Ban CHQS huyện Sơn Tịnh và các nhà hảo tâm, hai năm qua, các cháu Lê Quốc Bảo, Lê Quốc Khánh và Lê Nguyên An (là anh em ruột, từ 5 đến 10 tuổi, trú tại thôn Mỹ Danh, xã Tịnh Hiệp) vẫn ngày ngày được cắp sách đến trường, có được niềm vui trong từng con chữ. Từ ngày bố các cháu qua đời vì tai nạn lao động, thấy mẹ phải tảo tần vất vả, lo từng miếng cơm manh áo, mỗi khi đi học về, các cháu lại tự giác nhắc nhau quét sân, quét nhà, tưới rau để mẹ được nghỉ ngơi. Nhớ lời căn dặn của các cha nuôi bộ đội, 3 đứa trẻ mồ côi luôn chăm chỉ học hành, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, được thầy yêu, bạn mến. Tuy chưa vào lớp 1 nhưng được các anh kèm cặp, hướng dẫn, giờ đây, cậu bé Lê Nguyên An đã quen mặt các con chữ để chuẩn bị tới trường.

Từ quỹ vốn tăng gia sản xuất, hũ gạo vì người nghèo và một phần tiền lương, tiền phụ cấp ít ỏi hằng tháng, những năm qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Ban CHQS huyện Sơn Tịnh đã chung tay hỗ trợ, giúp đỡ được hàng chục hộ dân nghèo không may lâm cảnh khốn cùng do thiên tai, dịch bệnh; đồng hành, nâng bước, giúp nhiều cháu nhỏ mồ côi tiếp tục được đến trường. Những việc làm trách nhiệm, nhân văn, chan chứa tình quân dân của những người cha, người mẹ bộ đội được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương ghi nhận, đánh giá rất cao.

Bài và ảnh: AN KHANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.