Bà Hân quê ở tỉnh Quảng Bình và di cư vào đây từ năm 1980. Nhiều năm trước, gia đình bà là một trong những hộ đặc biệt khó khăn của xã, nhưng nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Đồn Biên phòng Bù Đốp, hiện gia đình đã có nhiều sự đổi thay về kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Hân cho biết: “Ngày trước, gia đình ở trong căn nhà tạm, dột nát, nằm giữa mấy sào đất trồng cây ăn trái, ẩm thấp, lầy lội. Cách đây vài năm, Trung tá Ninh Xuân Phúc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bù Đốp đã vận động các nhà hảo tâm và hỗ trợ xây tặng gia đình căn nhà tình thương trị giá hơn 80 triệu đồng; ngoài ra còn giúp đắp lối vào nhà và hỗ trợ trồng thêm cây ăn trái như vú sữa, cam, bưởi... Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng còn giúp di dời nhà vệ sinh, tặng bò giống..., giờ gia đình cũng đã có của ăn, của để”.

Bà Hân và con dâu là Trần Thị Tố dẫn chúng tôi ra xem đàn bò. Từ một con bò giống nay đã phát triển được 4 con. “Vùng này cỏ nhiều, chỉ cần chăm đi lấy cỏ là bò lớn rất nhanh... Bò mẹ hiện đang có chửa, đầu năm sau, gia đình sẽ có bê con. Khi đó, gia đình sẽ bán con bò đực để mua sắm một số đồ dùng cần thiết...”. Chị Tố tươi cười nói.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Bù Đốp và gia đình bà Nguyễn Thị Hân bên căn nhà tình thương được Trung tá Ninh Xuân Phúc vận động nhà hảo tâm xây tặng. 

Trung tá Ninh Xuân Phúc cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy đồn luôn xác định, tập trung chăm lo và giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Từ đó, Đảng ủy đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp của, góp công chung tay hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đồn Biên phòng Bù Đốp đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương tổ chức các đợt tập huấn phổ biến cho nhân dân những kinh nghiệm, mô hình nuôi dê, nuôi bò, trồng và chăm sóc lúa; giúp dân hàng trăm ngày công lao động để sửa chữa nhà, đường giao thông nông thôn, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với gia đình và địa phương nhận nuôi, chăm lo một cháu học sinh trong thực hiện Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, với mức hỗ trợ hằng tháng là 15kg gạo và 1,5 triệu đồng; hỗ trợ hai cháu học sinh nghèo hiếu học theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng... Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Thiện Hưng tổ chức Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”.

Trao gần 200 phần quà, trị giá gần 60 triệu đồng tặng các cháu trong Chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”, các hộ dân cư liền kề Đồn Biên phòng Bù Đốp, hộ gia đình chính sách và hộ nghèo ở xã Thiện Hưng. Trao hơn 1.100 phần quà tặng các hộ nghèo, khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, với tổng trị giá gần 400 triệu đồng.

Bài và ảnh: DUY HIẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.