Đồng chí Kiều Bá Phúc, Trưởng xóm Đại Đồng phấn khởi cho biết: “Năm 2023, xóm đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, 100% đường giao thông được cứng hóa, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1,74%; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 60 triệu đồng/người/năm. Tình hình an ninh chính trị bảo đảm, không xảy ra các vụ việc phức tạp. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện. Các anh bộ đội không chỉ đóng góp nhân lực, vật lực mà còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chung tay ủng hộ kinh phí giúp địa phương xây dựng các công trình dân sinh”.

Được biết, từ năm 2019 đến nay, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Yên Thủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai và duy trì hiệu quả nhiều mô hình dân vận khéo như: Mô hình “Đồng hành cùng em đến trường”, trao 26 suất học bổng và 75 xe đạp tặng các em học sinh nghèo hiếu học, 137 suất quà tặng các cháu học sinh giỏi là con cán bộ, nhân viên đang công tác tại cơ quan; mô hình “Phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ”, đã kết nạp được 44 đảng viên mới trên tổng số 327 thanh niên nhập ngũ; mô hình “Xây dựng quỹ khuyến học”, 100% cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tham gia đóng góp ủng hộ được hơn 15 triệu đồng; mô hình “Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó” với việc nhận đỡ đầu 14 học sinh nghèo hiếu học...

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS huyện Yên Thủy trao xe đạp tặng học sinh nghèo hiếu học.  

Chia sẻ về những chủ trương, giải pháp để duy trì, nhân rộng các mô hình, điển hình dân vận khéo, Thượng tá Bùi Đình Văn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Thủy cho biết: “Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo thường xuyên kiện toàn tổ dân vận ở cơ quan quân sự huyện và các đơn vị cơ sở; phân công cán bộ bám địa bàn, nắm bắt thông tin, nhu cầu thực sự của người dân và thực tiễn tại địa phương, từ đó tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS huyện lựa chọn các nội dung, phần việc thực hiện mô hình. Cán bộ dân vận phải đi sâu, đi sát để tuyên truyền cho nhân dân biết, hiểu về những chủ trương, kế hoạch đề ra, định hướng các nội dung thực hiện để nhân dân đồng lòng và hiểu rõ mình là chủ thể thực hiện, đồng thời cũng là chủ thể thụ hưởng mô hình". Ngoài ra, để nhân dân tin và làm theo, cán bộ làm công tác dân vận phải là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua xây dựng mô hình, điển hình “dân vận khéo”. Đồng thời phải có kỹ năng, phương pháp tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm để kêu gọi sự hỗ trợ, đồng hành với nhân dân trên địa bàn thực hiện mô hình.

Có thể khẳng định, những mô hình, điển hình dân vận khéo đã và đang được LLVT huyện Yên Thủy duy trì, nhân rộng, góp phần bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đóng góp không nhỏ vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, xây dựng "thế trận lòng dân" ngày càng vững chắc.

Bài và ảnh: NGUYỄN THANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.