Một buổi chiều cuối Thu, chúng tôi đến Tiểu đoàn 172 khi các chiến sĩ vẫn đang tích cực huấn luyện trên thao trường. Đi trong khuôn viên có nhiều cây xanh che bóng mát, các khu vực được bố trí khoa học để thuận tiện cho việc học tập, huấn luyện và nghỉ ngơi…, là thành quả từ chính bàn tay của những người lính nơi đây, chúng tôi không khỏi cảm phục. Đại úy Đỗ Khắc Dũng, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 172 giới thiệu với chúng tôi về chiến sĩ Nguyễn Văn Dũng, Xạ thủ số 1 của Đại đội là một trong những tấm gương sáng vươn lên trong học tập, huấn luyện.

Nguyễn Văn Dũng quê ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Sinh ra trong gia đình không ai theo binh nghiệp nhưng Dũng luôn mang trong mình mong ước là được phục vụ trong Quân đội. Vì vậy dù đang học tại Trường Đại học FPT nhưng Dũng đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ năm 2022.

Những ngày đầu trong quân ngũ, do chưa làm quen với nếp sinh hoạt của đơn vị như phải luôn nêu cao tinh thần tự giác, tính kỷ luật và thường xuyên phải huấn luyện với cường độ cao nên Dũng đã gặp phải không ít khó khăn. Nguyễn Văn Dũng tâm sự: “Nhờ sự hướng dẫn tận tình của thủ trưởng đơn vị, của đồng đội cùng trang lứa, em đã biết tự lập hơn, có ý thức rèn luyện sức khỏe tốt, dám nghĩ, dám đề xuất và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vì lợi ích của tập thể. Em còn được đồng đội chỉ dạy rồi biết thổi sáo, biết trồng rau, trồng khoai, cùng anh em tham gia tăng gia sản xuất tại đơn vị. Những việc trước đây ở nhà em chưa bao giờ làm thì giờ đây em lại thấy yêu thích!”.

leftcenterrightdel

Xạ thủ Nguyễn Văn Dũng cẩn thận lau chùi bảo dưỡng khí tài sau huấn luyện. 

Trò chuyện với chúng tôi, Dũng cho biết, kỷ niệm nhớ nhất từ khi vào bộ đội có lẽ là lần được tham gia cuộc diễn tập DT23 của Sư đoàn 361 vào mùa hè vừa qua. Để chuẩn bị cho cuộc diễn tập này, Tiểu đoàn 172 phải tập luyện ngày đêm, liên tục trong vòng một tháng rưỡi, để sẵn sàng diễn tập thực binh và ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Theo kế hoạch, ngay từ đêm hôm trước cả tiểu đoàn hành quân bộ hơn một tiếng đồng hồ. Đến điểm tập kết, sắp xếp khí tài vào vị trí sẵn sàng chiến đấu thì đã sang ngày hôm sau. Lúc đó, dù rất mệt nhưng tất cả các thành phần tham gia diễn tập của Tiểu đoàn 172 đều tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng để hoàn thành tốt phần việc đảm nhiệm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

“Hôm diễn tập thực binh, dưới cái nắng mùa hè gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lúc đó khoảng 39-40 độ C, thì nhiệt độ trong những chiếc xe khí tài A89 trong biên chế của chúng em phải lên đến 49-50 độ C. Để đảm bảo khí tài sẵn sàng chiến đấu, dưới không gian chật hẹp, oi nóng, toàn bộ kíp chiến đấu gồm 3 người trong xe tập trung cao độ tại vị trí. Có lúc cảm thấy ngạt thở do thiếu oxy, mồ hôi chảy mờ cả mắt, nhưng lúc đó, trong thâm tâm em luôn tự nhủ mình phải quyết tâm dù có mệt mỏi đến mấy vẫn phải cố hết sức hoàn thành nhiệm vụ, không để tập thể bị ảnh hưởng vì mình”, Dũng chia sẻ.

leftcenterrightdel
Xạ thủ Nguyễn Văn Dũng nghiên cứu các bài học chính trị dành cho đoàn viên.

Kết thúc diễn tập, xạ thủ Nguyễn Văn Dũng đã được chỉ huy Tiểu đoàn 172 tuyên dương, được kết nạp vào Đảng ngay sau đó. Trong số chiến sĩ trẻ cùng về đơn vị, Nguyễn Văn Dũng là người đầu tiên vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Ngoài ra, Nguyễn Văn Dũng còn được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến năm 2022 và danh hiệu Đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Bài và ảnh: THU HOÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.