Chia sẻ về nghề, giọng Đại úy Vũ Ngọc Ninh trở nên sôi nổi, ánh mắt như có lửa. Anh bảo: “Để cho ra đời những tác phẩm chất lượng, người làm báo phải có lòng yêu nghề, tinh thần nhiệt huyết, dám dấn thân thực hiện việc mới, việc khó. Mỗi tác phẩm phải là đứa con tinh thần mà bản thân thật sự tâm đắc, dồn tâm huyết thực hiện”. Một trong những tác phẩm tâm đắc nhất mà Đại úy Vũ Ngọc Ninh từng thực hiện là bộ phim tài liệu “Chuyện chưa cũ”.

Phim là câu chuyện về những mô hình dân vận đầy sáng tạo và mang nhiều ý nghĩa nhân văn của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 356, Quân khu 2. Gần 7 tháng trời, anh cùng các đồng nghiệp trong ê kíp đau đáu với việc sáng tạo tác phẩm. Bắt đầu từ việc phát hiện câu chuyện, nhân vật và ấp ủ ý tưởng vào tháng 3-2022; triển khai ghi hình tiền kỳ tại nhiều thời điểm khác nhau, xây dựng kịch bản, tổ chức sản xuất, đạo diễn, viết lời bình, xử lý hậu kỳ hình ảnh, âm thanh... thay đổi hàng chục bản dựng và cuối cùng là hoàn thiện, cho ra đời tác phẩm vào cuối tháng 10-2022. Sự tận tâm mà anh và các đồng nghiệp trong ê kíp dành cho phim tài liệu “Chuyện chưa cũ” được khán giả ghi nhận, đánh giá cao; được vinh dự trao Giải B, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) năm 2022.

leftcenterrightdel
Đại úy Vũ Ngọc Ninh. 

Khi nhận bất kỳ nhiệm vụ nào, Đại úy Vũ Ngọc Ninh đều có sự chuẩn bị cẩn thận, nghiên cứu, nắm bắt vấn đề kỹ lưỡng để triển khai thực hiện. Chẳng phải tự nhiên, những chương trình được anh phụ trách, tham gia sản xuất như: “Biên cương xanh” (phát sóng từ năm 2013), “Nhận diện sự thật” (phát sóng từ năm 2016) đến bây giờ vẫn được duy trì trên sóng truyền hình, gây tiếng vang trong lòng khán giả. Hay như việc dẫn chương trình truyền hình trực tiếp cho các phần thi của đội tuyển Việt Nam tại các cuộc thi Army Games 2021, Army Games 2022, Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN năm 2022... đều là những việc lần đầu Đại úy Vũ Ngọc Ninh tiếp xúc, thực hiện. Đặc biệt, năm 2021, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Vũ Ngọc Ninh tình nguyện tham gia chuyến công tác tới Cộng hòa Nam Sudan tuyên truyền đợt đổi quân giữa Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3. Chính tinh thần trách nhiệm rất cao đã giúp Vũ Ngọc Ninh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đại úy Vũ Ngọc Ninh còn được tổ chức đánh giá là đoàn viên công đoàn luôn hết mình trong các hoạt động quần chúng. Anh 8 lần tham gia hiến máu tình nguyện; tích cực tham gia các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; luôn xung kích đi đầu hưởng ứng các phong trào thi đua do công đoàn phát động. Anh là thành viên nòng cốt của đội Công đoàn cơ sở Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tham gia Hội thi “An toàn, vệ sinh viên giỏi” do Cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức năm 2021 và giành giải xuất sắc...

Chia sẻ về kết quả đạt được, Vũ Ngọc Ninh khiêm tốn cho biết: “Kết quả tôi đạt được chính là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị; sự đồng hành, hỗ trợ của đồng chí, đồng đội; sự ủng hộ của người thân trong gia đình. Những kết quả đó là động lực để tôi tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa”.

Bài và ảnh: TRẦN ANH MINH

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.