Họ là những người lính Sư đoàn 325 anh hùng. 43 chiến sĩ của sư đoàn đã mãi mãi nằm lại trên mảnh đất Vị Xuyên, hàng trăm chiến sĩ đã để lại nơi miền biên viễn này một phần xương thịt.

Hoàn thành nhiệm vụ trở về, nhiều người chưa một lần trở lại chiến trường xưa; trong lòng các cựu chiến binh sư đoàn vẫn đau đáu nỗi niềm hướng về Vị Xuyên.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Sư đoàn 325 tham gia mặt trận Vị Xuyên nhận bằng công đức xây dựng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên-Minh Tân. 

Và rồi các anh đã trở lại Vị Xuyên, mang theo những tình cảm nồng ấm, tri ân đồng đội đã ngã xuống, cùng với đó là những hoạt động thiện nguyện giúp dân, giúp trường học… Đặc biệt là sự đóng góp ủng hộ nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng nơi thờ tự và các công trình tưởng niệm, thắp nến tri ân, tổ chức cầu siêu liệt sĩ, thả hoa đăng.

Trong một lần lên thắp hương cho 9 hài cốt liệt sĩ đang quàn tại Đội quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ-Bộ CHQS tỉnh Hà Giang (đóng tại thôn Nà Toong, xã Thanh Thủy), cựu chiến binh Nguyễn Văn Vũ (phường Bát Khối, Long Biên, Hà Nội) nghẹn ngào nói với đồng chí đội trưởng: “Đồng đội tôi sương gió nhiều rồi, hãy cho tôi làm mái che ngoài sân nhà chờ, tôi sợ nắng rọi vào xương cốt bạn tôi”.


Cựu chiến binh Nguyễn Văn Vũ (ở giữa) có nhiều đóng góp nghĩa tình cho Vị Xuyên-Hà Giang. 

Đến Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, nhìn cảnh thân nhân liệt sĩ và đồng đội đứng hành lễ dưới mưa dưới nắng, anh Nguyễn Văn Vũ gặp Ban quản lý nghĩa trang xin lắp đặt một mái che điều khiển tự động. Nói là làm, anh và gia đình đã đầu tư hai mái che tự động rộng 500m2 tại sân Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và Đội quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ-Bộ CHQS tỉnh Hà Giang; đầu tư 500 triệu đồng tặng loa đài, ti vi, nhu yếu phẩm, công đức xây đài tưởng niệm, tặng quà các cháu học sinh…

Bên cạnh đó, nhóm cựu chiến binh Sư đoàn 325 khu vực Long Biên và Gia Lâm (Hà Nội), điển hình là các anh Nguyễn Thiên Hùng, Vũ Hội, Âu Xuân Vĩnh, Nguyễn Trọng Hiếu… đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng vào các hoạt động cầu siêu, góp kinh phí xây dựng công trình tưởng niệm liệt sĩ, tặng 600 suất quà tri ân, đầu tư tiền và hiện vật xây dựng nhà bia tại ngã 3 Thanh Thủy, làng Pinh, Minh Tân, công đức tại Đồng Văn.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Sư đoàn 325 mặt trận Vị Xuyên góp tiền và hiện vật xây dựng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên-Minh Tân. 

Phát biểu trong lễ trao tặng quà thiện nguyện cho 100% hộ dân ở 3 thôn Nà Toong, Cốc Nghè, Lùng Đóc (xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên), chị Nguyễn Thị Tuyên, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy bày tỏ: “Nhân dân và chính quyền địa phương rất cảm kích trước tình cảm mà các cựu chiến binh Sư đoàn 325 dành cho Thanh Thủy. Là người sinh ra và lớn lên ở đây, hôm nay cháu mới được nhìn thấy các chiến sĩ Sư đoàn 325 anh hùng mà trước đây cháu chỉ biết qua sách báo và một chứng tích duy nhất còn sót lại tại làng Pinh, đó là căn cứ hậu cần-kỹ thuật, có gắn dòng chữ “Đoàn Bình Trị Thiên”.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng ban liên lạc cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên-Sư đoàn 325 tâm sự: “Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, cả 4 trung đoàn của Sư đoàn 325 lên Vị Xuyên đều là trung đoàn anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ, chúng tôi luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của đơn vị, nay về với đời thường anh em mỗi lần sum họp đều động viên nhau hãy sống sao cho xứng đáng với danh hiệu Đoàn Bình Trị Thiên. Nếu có dịp quay lại chiến trường xưa, anh em cố gắng làm những việc nghĩa tình để tri ân đồng đội đã hy sinh và đặc biệt là cảm ơn nhân dân Vị Xuyên đã cưu mang dành nhà cửa, hoa màu, lương thực cho bộ đội sử dụng năm xưa”.

Bài, ảnh: TRẦN QUÝ BÌNHPhó chủ nhiệm CLB CCB mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.