Đối với nhiều người, nhắc đến bệnh nhân tâm thần, ai cũng mang một chút tâm lý ái ngại, sợ sệt. Thế nhưng, với đội ngũ thầy thuốc làm việc tại đây, họ luôn tâm huyết với nghề, tận tụy, đồng cảm với những câu chuyện, hoàn cảnh của người bệnh.

leftcenterrightdel
Các thầy thuốc Khoa Tâm thần kinh tận tình chăm sóc bệnh nhân. 

Được sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ, sau hơn một tuần điều trị tại Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 120, ông Lê Văn Thảo, ngụ tại xã An Nhơn (Thạnh Phú, Bến Tre) rất phấn khởi khi cầm trên tay tờ giấy xuất viện trở về với gia đình. Ông Thảo tâm sự: “Trước khi nhập viện, tôi luôn ở trạng thái căng thẳng, mất ngủ, người đờ đẫn, mệt mỏi không muốn ăn uống hay hoạt động gì. Sau khi nhập viện, biết được nguyên nhân gây mất ngủ, các y, bác sĩ ở đây đã tận tình điều trị, chăm sóc cho tôi. Chỉ trong một thời gian ngắn, tôi đã có thể ăn ngon và ngủ sâu giấc. Tôi không biết nói gì hơn ngoài hai tiếng cảm ơn đến các y, bác sĩ”. 

Bệnh nhân Đinh Văn Đoàn, ngụ tại xã Đức Mỹ (Càng Long, Trà Vinh) được gia đình chuyển đến Khoa Tâm thần kinh trong trạng thái kích động, không hợp tác với các nhân viên y tế. Bà Hồ Thị Tám (mẹ bệnh nhân Đoàn), chia sẻ: “Đoàn là người con trai thứ 4, hiền lành, lanh lợi. Nhưng gần một năm trước bỗng dưng Đoàn hay cáu gắt, nóng tính, ném đồ đạc lung tung, không kiểm soát được hành vi. Bệnh ngày một nặng nên tôi cho con nhập viện, điều trị tại đây. Những ngày đầu nhập viện, Đoàn hay chửi bới, có lúc còn rượt đuổi các cán bộ, nhân viên. Nhưng được sự quan tâm, chăm sóc của các y, bác sĩ nên bệnh tình của con tôi tiến triển tốt. Đoàn đã trở về trạng thái hòa đồng, thân thiện với mọi người, hợp tác tốt với các y, bác sĩ sau mỗi lần thăm khám. Cháu còn biết xin lỗi vì những hành vi với các y, bác sĩ và mọi người”.

Đây là hai trường hợp điển hình trong số hàng trăm ca bệnh mà các y, bác sĩ Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 120 đã thu dung, điều trị ổn định từ đầu năm 2022 đến nay. Theo Thiếu tá, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Đình Hà, Chủ nhiệm Khoa Tâm thần kinh, bệnh nhân khi nhập viện thường mắc các bệnh như: Tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, hội chứng cai rượu, rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, rối loạn hành vi và bệnh động kinh... đa số đều đã mất đi ý thức, hoặc khả năng không tự chủ được hành vi của mình. Do vậy, cùng với việc xây dựng đội ngũ y, bác sĩ phải có nghiệp vụ chuyên môn vững, lãnh đạo, chỉ huy khoa luôn giáo dục cho cán bộ, nhân viên thực hiện tốt phương châm “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, coi người bệnh như người thân trong gia đình. Quá trình điều trị, do bệnh tật hành hạ, nhiều trường hợp có những lời nói, thái độ không tốt, các y, bác sĩ luôn động viên nhau phải thật bình tĩnh, lắng nghe, chia sẻ, cố gắng giúp bệnh nhân.

Chữa trị cho những bệnh nhân có tâm lý bình thường vốn đã khó khăn, vất vả, việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh tâm thần còn khó khăn bội phần. Để đáp ứng tốt hơn yêu cầu chăm sóc, điều trị, ngoài việc thường xuyên tổ chức hội ý, hội chẩn, các y, bác sĩ ở Khoa Tâm thần kinh còn thực hiện nhiều biện pháp để chăm sóc người bệnh.

Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thành Long, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 120 cho biết: “Vừa là khoa điều trị tuyến cuối của Quân khu 9, Khoa Tâm thần kinh còn có nhiệm vụ hoàn thiện hồ sơ, phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) giám định cho bộ đội tham gia chiến trường “K” của các địa phương giới thiệu khi có yêu cầu. Trong bất cứ nhiệm vụ gì, các y, bác sĩ của khoa cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cùng với quan tâm thường xuyên về công tác chuyên môn, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm đến các chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên đang công tác trong môi trường đặc thù tiếp xúc, quản lý bệnh nhân tâm thần”.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC