Chiều dần tắt nắng, trong các vườn tiêu ở miền biên viễn, sương mù dần giăng xuống, phủ dày nhưng các chiến sĩ và người nhà vẫn chăm chú thu hoạch tiêu chín. Hàng chục bao tiêu đầy ắp liên tục được các chiến sĩ sắp xếp gọn gàng chuyển vào sân phơi. Anh Nguyễn Hùng Cường, chủ một vườn tiêu có diện tích hơn 1ha ở ấp Cần Dực chia sẻ: “Hằng năm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành đều đến tận nhà giúp đỡ các chủ vườn tiêu như chúng tôi thu hoạch cho kịp mùa vụ. Tết đến, lực lượng nhân công thiếu nhiều trong khi thời gian tiêu chín không thể để lâu nên nếu không có các anh bộ đội giúp đỡ thì hạt tiêu rụng, chất lượng và giá thành sẽ bị giảm sút”.

Trong bất cứ thời điểm nào, những người lính Đồn Biên phòng Lộc Thành luôn là điểm tựa, có mặt kịp thời để giúp đỡ nhân dân nơi biên giới. Trong năm 2023, trên địa bàn đơn vị đóng quân đã xảy ra tố, lốc khiến nhiều căn nhà bị tốc mái, hơn 1.500 cây cao su bị đổ, gãy 1 trụ điện hạ thế, tổng thiệt hại hơn 326 triệu đồng. Trước tình hình đó, chỉ huy Đồn Biên phòng Lộc Thành đã nhanh chóng điều động nhân lực, vật lực, đóng góp gần 200 ngày công bộ đội, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành giúp nhân dân thu hoạch hồ tiêu.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, Đồn Biên phòng Lộc Thành đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như: Tổ chức Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”; cắt tóc miễn phí cho 96 cháu học sinh tại Trường Tiểu học và THCS xã Lộc Thành; xây tặng 1 căn nhà "Mái ấm tình thương", trao 39 suất học bổng, 120 suất quà tặng các hộ gia đình khó khăn và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Lộc Thành; mở “Gian hàng 0 đồng” với hơn 300 phần quà; trao phương tiện tiếp cận thông tin tặng các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số, gồm 18 ti vi... tổng trị giá các hoạt động là gần 450 triệu đồng.

Để nắm bắt tình hình trên địa bàn, thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo, an sinh xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và giúp dân xóa đói, giảm nghèo thì một trong những biện pháp cơ bản, thiết thực được Đồn Biên phòng Lộc Thành triển khai thực hiện nhiều năm qua đó là phân công cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, ấp biên giới. Trung tá Trần Hữu Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc Thành cho biết: “Các đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ ở địa phương đã làm tốt công tác tham mưu cho đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới; vận động nhân dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh”.

Bài và ảnh: DUY HIẾN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.