Thanh Hóa là tỉnh có đường biên giới đất liền dài, tới 213,6 km, qua 16 xã, thị trấn của 5 huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Thường Xuân; nằm giáp với các bản, cụm bản của tỉnh Huaphanh (Lào). Đây là khu vực có địa hình rừng núi phức tạp, nhiều đường mòn, lối mở nên các loại tội phạm thường lợi dụng hoạt động. Để bảo đảm an ninh, trật tự trong dịp tết, lực lượng Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai tốt các phương án, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn tổ chức tuần tra kiểm soát và đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm.

leftcenterrightdel
Kiểm tra công tác SSCĐ trong dịp Tết Nguyên đán 2024 tại cơ quan Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn dịp Tết, lưu lượng người, phương tiện hàng hóa qua lại biên giới tăng cao. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo đã tăng cường lực lượng, kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa, phương tiện nhanh chóng lưu thông và kiều bào đang làm ăn, sinh sống ở Lào về quê đón Tết.

leftcenterrightdel
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa kiểm tra công tác SSCĐ tại Đồn Biên phòng Hoàng Trường. 
leftcenterrightdel

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác SSCĐ tại Đồn Biên phòng Hoàng Trường. 

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Để bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đồn đã triển khai lực lượng xuống bám nắm địa bàn tuyên truyền vận động đồng bào tuân thủ các quy định của pháp luật; nắm chắc tình hình, đấu tranh ngăn chặn mọi hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vượt biên trái phép. Phối hợp với các ngành chức năng tạo điều kiện, giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính để hàng hóa và phương tiện qua lại thuận lợi”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pù Nhi đón Tết với nhân dân trên địa bàn. 

Tại các khu vực biên giới trên biển, lực lượng biên phòng tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vận chuyển hàng cấm; phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết không sử dụng pháo tự chế, vật liệu nổ trái phép và các vi phạm khác.

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng Pù Nhi phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tuần tra, kiểm soát đường biên cột mốc . 

Đại tá Đỗ Ngọc Vĩnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thanh Hóa khẳng định: “Sở dĩ lực lượng biên phòng tỉnh Thanh Hóa bảo đảm giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là nhờ Bộ chỉ huy đã chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình..., trong đó chú trọng các hoạt động bám địa bàn; tăng cường tuần tra kiểm soát nhất là ở các đường mòn lối mở. Thông qua hoạt động vui chơi đón Tết cùng nhân dân ở thôn bản, cán bộ chiến sĩ nắm chắc tình hình,  kịp thời phát hiện và đấu tranh với các đối tượng vi phạm pháp luật, nhất là vượt biên trái phép, mua bán vận chuyển pháo nổ và các hành vi khác”.

Tin, ảnh: HẢI CHUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.